Sơ cấp cứu khi bị tổn thương mắt

Tốn thương mắt có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng, chảy máu, rách, và nặng nữa là không nhìn thấy.Tổn thương mắt có thế do xảy ra do đá văng. hay vết cắt; do có vật lạ trong mắt; do bị đâm thủng; dính hóa chất; hỏng.

Chấn thương trực tiếp và các triệu chứng.

  • Đau, nhức nhối, rút, ngứa liên tục trong mắt hay vùng chung quanh.
  • Các dấu hiệu chấn thương gồm chảy máu, da rách. thâm tím
  • Có vật lạ trong mắt.
  • Mắt đỏ ngầm hoặc có đốm đỏ hay trùng trong mắt.
  • Chảy nước mắt huy nhử.
  • Chói mắt.
  • Suy giảm thị lực.
  • Nhức đầu.
  • Hai đồng tử không phối hợp nhau hoặc có kích cỡ khác nhau.
Bạn nên làm gì? Nếu mắt chảy máu, không nhìn thấy, hoặc tổn thương trầm trọng, gọi cấp cứu nguy. Đừng dụng gì đến mắt và cũng đừng để nạn nhân dụi mắt. Lấy băng che mắt bị thương lại để mất ít phải hoạt động tránh bị tổn thương thêm.

Nếu bị xuất huyết nội, như dưới giác mạc (cornezt), ở mống mắt (iris), đưa đi bác sĩ nguy. Trường hợp mắt bị thâm tím, Chườm lạnh để tránh sưng và giảm đau. Nếu có vết cắt làm chảy máu, đừng rịt băng trực tiếp lên đó để cầm máu, mà chỉ nên đắp nhẹ băng lên.

Vật lạ trong mắt gây tổn thương

Nếu nạn nhân mung kính sút tròng, đừng cố lấy chúng m trừ khi mắt bị sưng nhanh huy chưa mang đi bệnh viện kịp. Kể cả việc lấy vật lạ cũng nên dành việc ấy cho các nhà chuyên môn. Đừng lấy vật cứng như nhíp hay vải cứng mà cố gắp vật lạ ra.

Vết trầy ở giác mạc cũng có thể làm nạn nhân có căm tưởng có vật lu trong mắt.

Bạn nên làm gì? Ngăn đừng cho nạn nhân clụi mắt. Rửa tay sạch vù thận trọng vạch nhẹ mắt nạn nhân để định vị vật lạ, cẩn thận rửa mắt của nạn nhân. Lấy vải khô để lấy vật lạ ra, đừng dùng cục hông huy miếng gục. Trường hợp không thể lấy được, đưa nạn nhân đi bệnh viện.

Mắt bị rách gây tổn thương

Thường là do vật lạ năm trong mắt gây nên. Đây là trường hợp rất nguy hiểm cần đưa đi bệnh viện chứ đừng tự ý lũy vật lạ ra. Đừng đê nạn nhân dụi mắt.

Bạn nên làm gì? Đừng dụng gì đến mắt, tạm băng mắt lại vù đưa đi bệnh viện.

Nhiễm hóa chất gây tổn thương mắt

Bạn nên làm gì? Rửa mắt bị rây hóa chất và bằng cách xối nước lên mắt một lúc lâu để hóa chất trôi đi. Trường hợp biết đó lỉi hóa chất nguy hại, gọi cấp cứu. Nhưng trong khi chờ cáp cứu. việc đầu tiên vẫn là tiến hành tửu mát cho nạn nhân.

Đừng để nạn nhân dụi mắt. Nếu nạm nhân cẩn đưa đi bệnh viện, băng tạm mắt bì tổn thương lụi.

Mắt bị bỏng gây tổn thương mắt

Một luồng hơi nước nóng khi đun nấu hoặc một sự cố trong bếp có thể lùm mắt trần bị tổn bụi bề mặt. Rồi cả ánh nắng mặt trời hay đèn chiếu mạnh cũng có thế làm núm bề mặt mắt.

Bạn nên làm gì? Nếu bị phỏng nặng do hơi nước nóng hay ga nên đến bác sĩ.

Bạn cũng có thể đắp miếng hăng thấm nước lên mắt để tránh sưng và giảm đau.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét