Sơ cấp cứu khi bị xuất huyết ngoại

Đây là vấn để thường thấy cần thực hiện khi sơ cứu và có cần cấp cứu hay không là tùy mức độ trầm trọng hay không. Vấn đề là cần làm sao để cầm máu.

Lượng máu chảy nhiều chưa hẳn đã là điều đáng ngại, mà những thương tổn sâu gây ít chảy máu nhưng lại là thương tổn nặng.

Có nhiều loại thương tích phân mô mềm  những vết thương da và mô năm dưới da. Những vết rạch, đứt, như đút do miếng kính vỏ, có thể sâu; những vết rách, những vết cắt lởm chởm; và những vết rạch toạc làm rách thịt từ phần mô dưới da thường cũng chỉ cần sơ cứu, tức là làm sao cầm máu lại.

Những trường hợp chảy máu nặng. Có những người hễ thấy màu là phát sợ, nên nhiều khi vết thương chẳng đáng gì cũng khiến họ bị xỉu. Việc chảy máu nặng chắc hẳn sẽ gây choáng. Những lúc ấy cần đặt nạn nhân năm xuống. (Thận trọng đừng để đính máu của nạn nhân vào người bạn để tránh các loại bệnh có thể lây nhiễm).
  1. Gọi cấp cứu ngay.
  2. Nếu nạn nhân còn tình, hãy trấn an họ Nếu nạn nhân bất tỉnh, kiểm tra đường thở và tuần hoàn của họ.
  3. Định vị những chỗ thương tổn. Cởi bỏ quần áo chỗ có vết thương bằng cách cắt hay xé nó ra. Kiểm tra những chỗ nặng trước.
  4. Đế giảm thiếu nguy hiểm do lây nhiễm đừng chạm tay trực tiếp vào nạn nhân hoặc đồ dùng chưa vô trùng. Nếu không có sẵn đồ vô trùng, hãy dùng một mảnh vải lót bàn tay của bạn lại.
  5. Rửa sạch vết thương. Lấy những vật bám chung quanh vết thương. Nhưng nếu là vết thương nặng thì đừng cố lấy chúng ra mít nôn chờ nhân viên cấp cứu, vì nếu làm chảy máu nhiều có thế gây nguy hiểm.
  6. Tìm cách cầm máu bằng bông băng vô trùng. Nhưng nếu lù vết thương ở đầu và nếu bạn nghi sọ bị nứt hoặc Có vật gì vướng trong đó, bạn chỉ nên lau rửa hên ngoài. Còn nếu vết thương ở mắt, bạn cũng chỉ làm vậy, sau đó che mắt bị thương tốn lụi đừng để mắt phải cử động nhiều. Xử lí khi bị chảy máu mũi, miệng, vù bị g`n xem các phẩn sau.
  7. Nâng chỗ bị tổn thương cao hơn tim của nạn nhân sẽ giúp hót chảy máu, nhưng nếu chỗ đó bị gãy thì tránh dụng vào.
  8. Băng bó vết thương lụi.
  9. Giữ nạn nhân nằm yên chỗ cho đến khi xe cứu thương tới. VÌ nếu động đây nhiều có thể cũng làm máu chảy ra.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét