Sự đối kháng, chống đối, thể hiện ở tuổi dậy thì?

Quá trình cá nhân hóa có khi đưa đến các mức độ hành xử đối kháng. Mức độ của sự đối kháng này ra sao tùy thuộc một phần vào cả tính, một phần vào những giá trị chúng thấm nhuần từ tấm bé, một phân nữa vào thái độ giải quyết sự đối kháng ấy của cha mẹ.

Có một số đối kháng nào đó là bình thường, lành mạnh, và quan trọng nhất là nó chỉ nhất thời. Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy rằng đa phần các cha mẹ xử sự đúng mực mọi lúc với trẻ ở lứa tuổi này, ngay cả trong giai đoạn đối kháng. Đừng bao giờ nên dồn con cái đến chân tường bằng cách đưa ra những tối hậu thư, những quyết đoán. Những quyết đoán thường chỉ cũng khiến trẻ có cảm tưởng là cha mẹ không muốn nghe những ý kiến của chúng. Hãy để con cái được giữ thể diện trong khi phục tùng cha mẹ.

Làm sao để con cái thấy rằng cha mẹ tôn trọng những khát vọng của chúng và vẫn có những cách dàn xếp sao cho ổn thỏa giữa đôi bên. Điều hệ trọng là cha mẹ cần có tầm nhìn xa, sáng tạo và uyển chuyển. Theo kinh nghiệm, là cha mẹ nên chấp nhận và làm ngơ trước những điều chỉ có tính chất nhất thời ở con cái mà nhắm tới những cái bền vững hơn. Bạn có thế khó chịu về một kiểu tóc nào đó của con, những rồi nó sẽ mọc ra. Bạn có thể không thích một kiểu quân chèn nào đó của con, nhưng việc mặc nó đầu gây hại gì cho con bạn. Nhưng còn những chuyện như hút thuốc, trốn học liên tục, uống rượu, hút sách, sâm mình, xỏ lỗ tai hay môi-là những thứ vừa nguy hiểm vừa có hậu quả lâu dài mà một thanh thiếu niên muốn đạt mức trưởng thành không nên dính dáng vào.

Nếu cha mẹ vừa có những giải pháp sáng tạo, đồng thời tỏ ra tôn trọng con cái, hắn cha mẹ sẽ tìm ra những cách giải quyết cho những xung khác có thể xảy ra.

Mặc dù con cái có những mức xung khắc với cha mẹ trong một vài năm khi chúng đang phát triển ở độ tuổi này ( thường từ 14 đến 17 ở cả trẻ trai và gái), nhưng cha mẹ cũng cần thấy sự đối kháng ấy là chuyện tốt lành và có lợi, vì như thể chứng tỏ rằng con bạn đang học để biết đâu là lẽ phải, biết nghĩ về bản thân chúng thế nào. . .và thực ra, có những cái tưởng chừng như “đối kháng” nhưng chẳng có vẻ gì là chống đối.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét