Xử lý khi bị đau nhức tứ chi và cách sơ cấp cứu

Nếu là do chấn thương-bị đánh, ngã, chơi thể thao, hoặc một tai nạn nào khác-xem các phần về gãy xương và trật khớp, giãn gân và bong gân, và xuất huyết ngoại được trình bày dưới đây.

Còn chứng đau tứ chỉ tự phát (spontzmeous pạin in the extremities) không liên quan đến chấn thương hay thương tổn có thể biểu thị một tình trạng bệnh nghiêm trọng, cần đến sự can thiệp của nhân viên cấp cứu.

Tình trạng bỗng nhiên đau ở tứ chỉ (hai cánh tay, bàn tay, chân, bàn chân) mà không thấy nguyên do bên ngoài như bị đánh hay tổn thương, có thể do mạch máu bị tắc nghẽn hoặc bởi cục máu, vật gây tắc nghẽn, hay bởi chứng xơ vữa động mạch trở nên tệ hại hơn.

Bạn nên làm gì? Đưa bệnh nhân đi cấp cứu ngay, cả khi bạn chưa nắm chắc là có bị tắc nghẽn hay không. Tắc nghẽn clo mảng thường thấy ở những người mắc chứng xơ vữa động mạch. Và cũng thường thấy ở những người mắc bệnh đái tháo đường hơn những người khác, một tắc nghẽn động mạch cấp tỉnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, kể cả chứng hoại tử (necrosis) và hoại thư (gangrene), và có thể bị cưa chân tay.

Các triệu chứng:

  • Đau ở chân, có thể gần đầu gối.
  • Chân bị bệnh có thể lạnh hoặc xanh.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét