Chứng béo phì ở thanh thiếu niên tuổi dậy thì

Các thanh thiếu niên lúc nào cũng cảm thấy đói, phần vì chúng đang tuổi lớn, phần vì chúng tìm kiếm sự độc lập, nên chúng có thể ăn quả vặt luôn, ấy vậy mà lúc nào cũng tưởng là chưa đủ calo và vẫn thấy đói. Vừa đã như thế, lại thêm chứng ở lì, ít hoạt động nên nhiều trẻ bị chứng béo phì là phải. Chứng béo phì và thừa cân còn do yếu tố gia đình, nhưng không thể cứ để thừa cho yếu tố gia đình, mặc dù các nhà nghiên cứu thấy có sự liên quan với nhau.

Nếu con bạn thừa cân, bạn có thể làm gì để giúp chúng?

Trước hết bạn cần kiểm tra điều kiện tâm lí của chính bạn : Bạn có là người béo phì hay thừa cân không? Rồi mức độ tập luyện thể dục của bạn thế nào? Bạn có là người ít hoạt động không ít hơn 20 phút một ngày?

Rồi loại thực phẩm bạn cung cấp cho con và bản thân bạn là những loại gì? Một chế độ ăn nhiều béo, dam động vật, và các cacbob-hydrat được chế biến kĩ thường ít rau trái (ít hơn 5 khẩu phần rau trái/ngày) và nhiều đường tinh chế.

Nếu bạn thường dùng các loại thực phẩm chế biến sẵn, khẩu phần ăn của bạn sẽ nhiều béo, và nhiều dưỡng chất khác dẫn đến chứng béo phì, cao huyết áp-một vấn đề đang gia tăng ở trẻ-và những vấn để đi kèm như bệnh đái tháo đường.

Nếu cha hoặc mẹ bị chứng béo phì, việc giúp con cái có một thể trong thích đáng là việc của gia đình. Cha mẹ có thể bắt tay vào một chương trình tập luyện cùng con cái., và mọi người trong gia đình nên kiểm tra lại những loại thực phẩm và cả thói quen ăn uống của gia đình dựa trên tháp thực phẩm.

Nếu cả hai cha mẹ đều không béo phi, có nhiều cách bạn có thể giúp con tránh thừa cân để có một thân hình cân đối:
  • Việc phê phán và điều cợt vóc dáng của con chẳng giúp ích gì mà chỉ khiến trẻ càng mặc cảm và mất tự chủ.
  • Hãy nói cho con hiểu về một chế độ ăn uống cân bằng và hợp lí.
  • Nếu bạn tham gia một chương trình tập luyện thường xuyên nào, hãy đưa con cái đi cùng.
  • Trao đổi với nhà trường xem có một chương trình tập luyện nào để con cái có thể tham gia.
  • Trao đổi với chuyên viên về dinh dưỡng hay bác sĩ phương cách để nâng đỡ con trong lúc chúng đang cố giảm cân.
  • Nếu con cái không nghe bạn, hãy đưa con đến bác sĩ để bác sĩ giải thích về nguy cơ của chứng béo phì và lợi ích của việc tập luyện.
  • Nhấn mạnh cho con cái về những lợi ích của việc tập luyện đối với vấn đề sức khỏe.
Cũng cần tìm hiểu căn do vì sao con bạn lại ăn uống quá mức và tránh đừng để con mắc chứng biếng ăn hoặc phàm ăn. Đồng thời nâng cao tính tự giác và tự trọng của con cái.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét