Hạn chế sự căng thẳng ở tuổi trưởng thành

Cuộc sống ngày càng gia tăng sự phức tạp và những đòi hỏi thì sự căng thẳng là một mặt không thể tránh khỏi trong cuộc nhân sinh này, kể cả với những người được coi là hạnh phúc nhất thì cũng có những lúc căng thẳng về mặt tình cảm.

Đành rằng chẳng ai tránh được sự căng thẳng trong cuộc sống, nhưng điều quan trọng- là làm sao chúng ta đừng để nó trở thành tích tụ mà không biết giải quyết ra sao. Việc gạt bỏ hoặc phớt lờ nó chỉ là phương cách mang tính chất đối phó, có khi còn khiến nó lan rộng và gây những tác động tâm, sinh lí nghiêm trọng hớn.

Mặc dù mỗi người chúng ta có cách riêng của mình để đương đầu với sự căng thẳng của cuộc sống, nhưng thường muốn hạn chế nó có hiệu quả chúng ta cần có tầm nhìn xa trông rộng, cần hiểu về bản thân, và những phương cách đồng hóa và xua tan sự căng thẳng.

Khi chúng ta có được sự tin tưởng vào khả năng của mình để đối phó với những gì xảy ra trong cuộc sống, chúng ta cũng ít mắc phải những rắc rối liên quan đến sự căng thẳng. Thêm nữa, nếu chúng ta có chút hài hước, tính linh hoạt, óc mường tượng, và tầm nhìn xa, những phản ứng với căng thẳng của chúng ta sẽ bớt nghiêm trọng hơn. Trong đa số trường hợp, chúng ta cố gắng nhận ra những hoàn cảnh căng thắng như những cơ hội giúp phát triển bản thân.

Câu hỏi mà chúng ta thường tự hỏi mình là làm sao tôi có thể chuyển đổi những hoàn cảnh khó khăn?

Trước hết chúng ta phải chấp nhận là có những điều chúng ta có thể thay đổi hoặc hạn chế được, nhưng cũng có nhiều điều chúng ta chẳng thể thay đổi hay hạn chế được. Nhận ra sự khác biệt này đôi khi không phải dễ. Chẳng có gì là bất thường khi sự khó chịu nảy sinh không chỉ do thực tế của một sự kiện hay hoàn cảnh căng thẳng đặc biệt mà còn do ấn tượng mà chúng ta bất lực khi đương đầu với nó. Việc khám phá và tập luyện nhiều cách thế nho nhỏ có thể cho chúng ra khả năng làm dịu gánh nặng của sự vô vọng.

Chẳng hạn khi bạn gặp phải những khó khăn trong cuộc sống hôn nhân do thiếu sự gắn bỏ hoặc thông hiểu giữa hai người, và những khó khăn này làm cho cuộc sống gia đình ngày cũng căng thẳng hơn, trong khi bạn lại chẳng thể thay đổi được người bạn đời của mình, nhưng hẳn bạn có thể giải quyết nguồn gây ra sự căng thắng bằng cách tìm sự tham vấn để biết làm sao tạo được sự thông hiểu nhau hơn hoặc chuyển đổi sự căng thắng một cách hợp lí hơn. Biết phân tích điều gì khiến bạn bị căng thẳng có thể giúp giảm sức nặng của tâm trạng. Đồng thời tránh đừng làm điều gì có thể gia tăng căng thắng một cách vô ích, chẳng hạn nếu bạn thấy mình căng thẳng do dùng hai tách cà phê/ngày, hãy bỏ đừng uống nữa. Đành rằng, cũng có người nhờ uống một thứ gì đó có thể tạm quên đi nỗi buồn bực, nhưng xét về lâu dài, nhưng thứ như rượu bia, dược phẩm có thể làm xói mòn khả năng giải quyết vấn đề.

Hàng năm có biết bao toạ thuốc được kê ra để giúp làm an thần, tên thương mại là Vatlium hay chorcliuzepoxiđe, tên thương mại là Librium, nhưng nên nhớ là trầm cảm không phải là một bệnh cần được điều trị bằng thuốc, vì thuốc đâu có thể xoay chuyển các tình huống gây ra sự căng thẳng. Mọi người đều trải qua những căng thẳng trong cuộc sống nên mọi người cần học cách để hạn chế, xử trí chúng. Tốt hơn chúng ta nên tìm ra những phương cách lâu bền hơn là những cách chữa trị nhanh chóng và những giải pháp dễ dàng.

Trước hết, bạn nên làm chậm nhịp độ hoạt động xuống, chẳng hạn bằng cách làm việc ít hơn, dành thời giun cho những hoạt động vì người khác, cho những sở thích mà bạn yêu thích, tham gia vào những hoạt động chung như chơi thể thao, những công tác có tính xã hội, dành thời gian cho việc xem xét nội tâm và lui tới với bạn bè. Còn nếu sự căng thẳng của bạn một phần hay phần lớn là do một căn bệnh mạn tính nào đó như bệnh đái tháo đường, bạn hãy gia nhập các nhóm nâng đỡ. Hoặc nếu do tình hình xung khắc trong đời sống vợ chồng có thể dẫn đến li dị, hãy dự các lớp hội thảo để mang lại sự bình phục.

Nhiều người cảm thấy được giảm nhẹ nhờ việc tập luyện, trầm tĩnh để suy xét, và các kĩ thuật thư giãn. Có khi thời gian và sự cách biệt ở một chừng mực nào đó đủ để xóa tan cảnh cũng quẩn mà bạn đang gặp và nhanh chóng trả lại cho bạn sự an hòa.

Nếu sau những cố gắng như vậy mà bạn chưa trút bỏ được gánh nặng, bạn cần tham vấn với một chuyện gia về tâm thần, nhà tâm lí, người cố vấn, người làm công tác xã hội, hay một giáo sĩ.

Các kĩ thuật gmp bạn che sự căng thẳng. Không thể nội một cách nào có thể giải quyết ngay vấn đề, nhưng bạn nên thử một trong các cách đó xem cách nào giúp ích cho bạn.

Việc tập luyện để có một sức khỏe thể chất và sự sảng khoái tinh thần sẽ là cách giúp bạn dễ dàng giải quyết sự căng thẳng hơn. Việc tập luyện làm trải rộng sự thanh thân trên khắp cơ thể và duy trì tình trạng này cả sau khi tập luyện.

Tập thở và tập trung là cách tập mà bạn có thể thực hiện bất cứ lúc nào trong ngày. Bạn chỉ cần bỏ ra chừng 10 hay 20 phút tìm một chỗ yên tĩnh, năm dài ra thật thoải mái, hai mắt nhắm lại, buông lỏng các cơ mất, cầm và miệng, tập trung vào nhịp thở của mình, hít vào và thở ra chầm chậm, đều, và sâu băng mũi. Bạn sẽ thấy sự căng thẳng giảm nhẹ đi rất nhiều.

Tập thở thanh thản bằng cách vận động cơ hoành để hít thở sâu giúp trao đổi một lượng oxy và catebonic. Bạn có thể tự tập lấy bằng cách nằm ngửa trên giường hoặc nền nhà, quần áo nới lỏng, hai chân hơi giạng ra, một bàn tay đặt trên bụng và một đặt trên ngực. Hit vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Để ý đến nhịp tay lên, xuống mỗi lần hít vào và thở ra. Bạn hãy đếm đến năm mỗi động tác hít vào, giữ hơi, và thở ra. Hãy cảm nhận luồng khí đi vào khắp cơ thể và luồng khi đi rạ như mung hết nỗi buồn bực, căng thẳng của bạn rạ theo.

Trầm tĩnh suy nghĩ (thiền định) là phương pháp sống giây phút hiện tại của và cho chính mình, gạt bỏ quá khứ và tương lai. Thay vì phong bế sự căng thẳng, thiền định giúp bạn chạm đến các nguồn sâu thắm của tâm hồn, ở đó bạn sẽ tìm ra được cách để xua tan sự lo lắng và mối bận tâm và thấy được một viễn cảnh, và có thể cả ít nhiều sự sáng suốt, khôn ngoan, lòng bạn sẽ cảm thấy thanh thản, giảm đi sự căng thẳng.

Sự mường tượng là phương cách mà từ lâu người ta đã dùng những hình ảnh sáng tạo có ý thức giúp làm nguội ngoại và hàn gắn vết thương lòng. Khi bạn muốn thực hiện, bạn ngồi hoặc năm thư thả và để mình cảm nhận về một vật, một cảnh sắc, hay một hình ảnh mà bạn mường tượng ra. Hãy để hình ảnh đó tràn ngập ý thức của bạn cho đến khi nó trở thành điều duy nhất trong nhận thức của bạn.

Xoa bóp cơ thể cũng là phương pháp được sử dụng lâu đời nhằm gia tăng sự dễ chịu và thư thái cả về thể xác và cảm nhận.

Nội dung liên quan đến tuổi trưởng thành:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét