Hiện tượng đau đẻ và sinh nở

Khi ngày sinh tới gần, và bạn như ngày càng cảm nhận sự nhẹ nhóm trong tử cung, có thể lúc ấy bạn hay nhủ mình là “Chắc gần đến ngày rồi?” Và rồi ngày ấy cũng đến khi bạn thấy mình bắt đầu trở dạ.

Vài tuần trước khi sinh, có thể bạn cảm thấy những co thắt từng hồi biểu hiện bằng cơn đau âm ỉ ở vùng dưới xương chậu, áp vào phần dưới lưng, hay cảm thấy thành bụng như thất lại. Bạn cũng có cảm nhận như bé rơi vào trong vùng xương chậu-hoặc chỉ ít cũng như chuyển động bên trong bạn-dường như làm mất đi sức' ép để bạn thờ được dễ dàng hơn: Hiện tượng này gọi là sự sa bụng của thời kì sinh, một thuật ngữ mà nhiều phụ nữ thấy thật thích hợp.

Vào những tuần cuối của thời kì mang thai, bạn còn có cảm tưởng như nút chặn chất nhầy nơi cổ tử cung như bật ra. Sở dĩ bạn có cảm nhận đó vì chất dịch tiết ra đặc hơn và phớt hồng.

Việc tách các màng-cũng có liên quan đến túi nước vỡ ra-thường xảy ra vào lúc trở dạ đẻ. Việc này có thể xảy ra trước khi đau đẻ nơi khoảng 20% phụ nữ, tức là vào lúc thai đang đi xuống. Nếu bạn nghĩ rằng các màng đã tách ra, bạn cần cầu cứu bác sĩ ngay. Một khi điều đó_ xảy ra, bào thai dễ bị viêm nhiễm. Nếu chất dịch nhuốm màu hơi xanh, đó là cứt su (meco- nium) của bé. Lúc ấy bạn cần đến bệnh viện ngay.

Cơn đau đẻ và việc sinh nở sẽ tốt đẹp tùy thuộc vào vị trí của bào thai, trạng thái của vùng xương chậu, những co thắt của tử cung, và cơn rận đẻ của người mẹ để đẩy bé ra.

Gần 96% bé nằm ở tư thể đỉnh đầu quay ra trước, chỉ một số nhỏ sinh ngược (breech binh), còn thế nằm ngang lại càng rất hiếm. Nếu không xoay để bé ra đầu trước, có khi phải mổ để sinh.

Đa số các lối trong xương chậu đủ rộng để sinh, những trường hợp quá hẹp cũng cần sinh bằng cách mổ.

Cuối cùng, bé được đẩy ra nhờ những co thắt của tử cung. Trở dạ thực sự bắt đầu là khi các cơ của tử cung phối hợp co thắt để tạo một lực đẩy. Khoảng cách giữa những co thắt giảm thành từng quăng từ 2 đến 3 phút khi việc sinh nở sắp xảy ra.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét