Nhận ra sự căng thẳng áp lực ở tuổi trưởng thành

Cuộc sống ngày nay ngày cũng tăng tiến nhanh và đẩy những căng thẳng. Chúng ta thường phải quay cuồng với những đòi hỏi đối lập của gia đình, công việc, và xã hội. Chúng ta ít tìm được thời gian nghĩ ngơi để phục hồi sức lực. Chính vì thế chúng ta thường bị cũng thẳng trong giai đoạn nướng thành này. Thuật ngữ căng thẳng xem ra thật mù mờ để chỉ về tình trạng sức khỏe tinh thần và thể chất.

Mỗi người trải nghiệm sự căng thẳng theo các cách hết sức khác nhau. Có những người ưa cuộc sống ồn ào, sôi nổi. Nhưng lại có những người chỉ nghĩ đến phải đối đầu với những căng thẳng hàng ngày đã đủ làm cho họ phát khiếp, tìm cách vùi đầu vào gối để tìm cách trốn tránh chúng.

Phần lớn chúng ta, thường ai cũng cần những lúc sôi nổi như để tiếp lại sinh lực cho cuộc sống, nhưng đồng thời cắn xử trí với những nhân tố gây căng thẳng hàng ngày để tránh bớt những gì không thú vị.

Các phản ứng với cũng thẳng được bắt nguồn ở việc đáp ứng giữa khả năng đương đầu hoặc lẩn tránh tư nhiên của cơ thể, để nếu không có nó con người không thể tồn tại được. Nhưng ngày nay những nhân tố gây cũng thẳng khác với xưa kia, nên ngoài sự đáp ứng tự nhiên như xưa, chúng ta còn phải đương đầu với một ông chủ mà chúng ta không ưa, với những đứa con ngang ngược, sự cũng thẳng trong cuộc sống hôn nhân, những lúc thiếu ngủ, và biết bao phiền muộn khác để rồi co’ thể chúng tu đúp ứng bằng cách tiết m những nội tiết tố cũng thẳng, năng lượng tồn trữ, và khi gặp tình trạng cũng thẳng cao để biết là nên đương đầu huy nên tránh chúng đi.

Với thời gian, đa phẩn chúng ta tích lũy được những cách để đương đầu với cũng thẳng. Có những cách hữu ích giúp sự cũng thẳng tự nó phai nhạt đi, nhưng cũng có những cách không hiệu quả khiến chúng tn cứ mũi ở trong vòng luẩn quẩn.

Các nhân tố gây cũng thẳng cũ nhân cứ mũi đến vũ đi, nhưng ảnh hưởng của nó còn kéo dùi. Thường những phản ứng sinh lí đối với cũng thẳng có thể thấy rõ hơn những phản ứng tình cảm.

Những phần ứng sinh lí đem lại các triệu chứng sau:

  • Nhức đầu - Chứng thở nhanh - Huyết áp cao - Dạ dày xáo trộn - Bồn chồn - Khó ngủ Cắn móng tay - Vò đầu - Vận cằm - Nghiền răng - Cảm giác như ốm đau, buồn nôn - Mệt mỏi.
  • Những triệu chứng tâm lí tuy ít rõ ràng hơn, nhưng chúng thường là:
  • Bứt rứt - Lo âu - Bi quan hay bực bội
  • Cảm thấy bị biến thành nạn nhân - Cảm nhân bị hiểu lầm hoặc không được đánh giá đúng Muốn sống co cụm - Chẳng muốn nói cười với ai.
Những triệu chứng trên có thể sâu nặng hơn nếu chúng'ta cứ mãi luẩn quẩn trong vòng vậy những biến cố và những hoàn cảnh gây căng thẳng. Lúc ấy cơ thể và tâm trí chúng ra gần như bị đóng băng.

Tuy tình trạng căng thẳng không là một căn bệnh nhưng nếu không xử trí nó có hiệu quả, những ảnh hưởng của nó kéo dài mãi làm cho những bệnh tật hiện đang có tệ hại hơn. Thật vậy, nghiên cứu cho thấy rằng căng thẳng tích lũy lâu ngày có thể góp phần vào việc phát triển bệnh tim và làm suy yếu ghê gớm hệ miễn dịch, sinh ra những chứng nghiện ngập, những rối loạn về ăn uống, mà khi mắc phải những thứ này, sự căng thẳng càng gia tăng chứ không giảm đi.

Nội dung liên quan đến tuổi trưởng thành:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét