Những thay đổi 3 tháng cuối thai kỳ

Giờ thì bạn có thể quen với việc bé giây đạp và chuyển động của bào thai bên trong bạn, và đó hẳn là một trải nghiệm đẩy lí thú cho dù đôi lúc nó làm bạn giật mình thức giấc lúc đêm hôm.

Ba tháng cuối của thời kì mang thai là thời gian chuẩn bị sinh. Bạn có thể tham gia lớp hướng dẫn việc sinh nở để giúp bạn dễ dàng sinh nở qua việc tập luyện các kĩ năng hít thở và các phương pháp ứng xứ khác. Và đây cũng là lúc bạn bắt đầu chuẩn bị nhà cửa để đón một thành viên mới của gia đình.

Trong ba tháng cuối này, nhiều bà mẹ cho biết rằng cũng lúc họ càng cảm nhận sự buồn tẻ và cả nỗi e sợ về việc sinh nở và lo lắng về sức khỏe của đứa con. Đứa con trong bụng giờ này chuyển động mạnh hơn chứ không còn chỉ là những cú giây đạp từng lúc như trong ba tháng giữa. Nhiều phụ nữ lại phải chịu những khó chịu khác. Từ tuần 36 trở đi, bạn cần kiểm tra sức khỏe hàng tuần, và bác sĩ cũng căn dặn bạn phải gọi ngay khi bạn cảm thấy có dấu hiệu đau đề; vì từ đây trở đi, bất kì sự thay đổi triệu chứng nào cũng có thể “liệu đã đến lúc?” của bạn. Tất nhiên cũng có những dấu hiệu “giá” thì đó cũng là chuyện bình thường, có điều bạn luôn phải thận trọng.

Hai hay bốn tuần trước khi sinh có thể bạn cảm thấy bớt áp lực và giâm những khó chịu ở bụng được gọi là sự sạ bụng (lightening), lúc đầu của bào thai đi vào khoang xương chậu, đã bắt đầu khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn đôi chút để có thể thở và ngủ nghĩ.

Sau đây là những khó chịu thường gặp trong bạ tháng cuối của thời kì mang thai.

Chảy máu nướu răng (Xem phần trước, bạ tháng giữa của thời kì mang thai)

Những co thắt Braxton-Hicles. Nếu bạn chưa trải quạ những co thắt Braxon-Hicks (những co thắt tử cung không giống chứng chuột rút hoặc đau đẻ), giờ thì bạn sẽ trải qua-tình trạng tử cungcững lại chững mộtphút, sau đó trở lại binh thường.

Những thay đổi về vú. Ngoài sự cương cứng, bạn còn thấy đầu vú bạn rỉ ra chất nước hơi vàng gọi là sữa non (colostrum), chất sữa nuôi bé những ngày đầu có nhiều kháng thể bảo vệ bé chống lại sự viêm nhiễm.

Những vấn để về hô hấp. Tình trạng khó thở này còn càng tăng khi bào thai tiếp tục tăng trường ép hai lá phổi của bạn. Nhiều phụ nữ than phiền vì khó ngủ vào bạn đệm. Bạn nên kê gối cao để ngủ. Tình trạng này sẽ giảm khi bào thai sa xuống và đầu chúc xuống để chuẩn bị sinh.

Những vấn đề về dạ dày-một. Nhiều phụ nữ gia tăng các vấn để về dạ dày-ruột khiến tình trạng táo bón còn tệ hại hơn trong ba tháng cuối này. Đó có thể vì lí do thai ép lên các cơ quan vùng bụng hoặc do những thay đổi về nội tiết tố của thời kì mang thai làm chậm sự tiêu hóa. Cần uống nhiều nước (ít nhất tám li một ngày), ăn nhiều rau trái, và duy trì việc tập luyện sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng này.

Bệnh trĩ (hemorrhoids) Có thể xảy ra hoặc tệ hại hơn vào những giai đoạn cuối của thời kì mang thai do sức ép của thai lên các cơ quan của người mẹ. Trước khi muốn sử dụng các loại thuốc trĩ bạn cần trao đổi với bác sĩ. Nhưng nếu bạn làm theo những chỉ dẫn để tránh bị táo bón sẽ giúp bạn tránh được bệnh này.

Những khó chịu vùng xương chậu. Vào ba tháng cuối, nhiều phụ nữ than phiền vì những khó chịu vùng xương châu và hỏng ngày cũng tăng. Đó có thể do cảm giác ngày càng nặng nề và kém hoạt động của bạn.

Những thay đổi trong sinh hoạt tình dục. Trong thời kì mang thai, có nhiều phụ nữ càng ham muốn tình dục nhiều hơn, nhưng cũng có những người lại suy giảm. Nhưng cả ở những phụ nữ vẫn vui hưởng việc sinh hoạt tình dục cũng cảm thấy suy giảm vào ba tháng cuối này. Lí do bao gồm sự khó chịu sinh lí và sự lo lắng sợ gây tổn hại cho bé, và cả những biến đổi sau khi giao hợp, như tình trạng ứ máu (engorgement) ở bộ phận sinh dục sau cơn cực khoái, các dịch nhầy âm đạo và sữa non tiết nhiều hơn khiến họ cảm thấy không thoải mái.

Ham muốn tình dục còn tùy thuộc vào thái độ của người chồng. Cũng có người gắn bó, thân mật với vợ hơn, nhưng cũng có người lại cảm thấy xa cách, và có khi do cả hai lo lắng có thể ảnh hưởng không tốt cho bào thai; nhưng nếu đôi vợ chồng khỏe mạnh và thời kì mang thai của bạn bình thường thì đây không phải là vấn để phải lo ngại, vì nếu có một rắc rối nào về thai, bác sĩ đã đề nghị bạn kiêng khem, như đã có lần bạn bị đau để sớm hoặc rau tiền đạo hay có khả năng bạn bị thoái vị các màng sớm.

Những thay đổi về da. Những thay đổi về da từ ba tháng giữa trở đi vẫn còn đó. Nhưng giờ bạn có thể thấy dạ bụng của bạn ngứa, và phần rốn của bạn lồi ra.

Những vấn để về ngủ nghỉ. Bào thai cũng lớn lên, sự ngủ nghĩ của bạn cũng phiền hà. Muốn dễ chịu, bạn nên nằm nghiêng và kê gối cao, hai chân quắp lấy một chiếc gối, tắm nước ấm, uống sữa nóng và tập những phương pháp thư giãn. Nói chung là bạn nên làm thế nào để ngủ nghĩ được nhiều, chuẩn bị cho việc sinh nở của bạn.

Chứng sung/phù. Bạn vẫn bị những chỗ sưng/phù như trong ba tháng giữa. Có điều bạn cần lưu ý để tránh bị chứng tiền sản giật (như đã nói trong phần ba tháng giữa).

Nông giãn tĩnh mạch. Chứng này có thể tệ hại hơn. Bạn cần vận động chân tay nhiều hơn, tránh đứng, ngồi một chỗ quá lâu.

Ngoài ra còn có những vấn đề lớn khác, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc ở những bài viết sau.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét