Sơ cấp cứu khi bị đuối nước, chết đuối

Tình trạng sắp chết đuối có thể xảy ra dưới nhiều cách: người đang bơi bỗng cảm thấy như bệnh, người bị vấp xuống nước hoặc tai nạn tàu bè rơi xuống nước, hay nước tràn vào phổi qua ống thở lúc đang lặn.

Muốn cứu người sắp chết đuổi, người cứu hộ cần được huấn luyện, vì khi hốt hoàng như vậy, nạn nhân có thể kéo bạn xuống theo. Tốt nhất nên trang bị một số dung cụ như dây thừng, phao, v.v. . ., thận trọng cân nhắc mức an toàn trước khi xuống cứu người sắp chết đuối.

Các triệu chứng.

  • Da xanh, nhất và vùng mặt, môi, và tai.
  • Da lạnh.
  • Hô hấp yểu.
Bạn nên làm gì? Mục đích của sơ cứu là tiếp oxy vào phổi nạn~nhân và khởi động tim lại. Đừng bao giờ nghĩ rằng nạn nhân ngừng thở hoặc tim ngừng đập là họ đã chết, nhất là ở vùng nước lạnh. Những người tưởng chừng đã chết vẫn có thể cứu sống được.

Khởi sự sơ cứu ngay, kể cả đang còn ở dưới nước. Kiểm tra đường thở và tuần hoàn và bắt đầu làm hô hấp nhân tạo ngay khi nạn nhân được kéo lên. Đừng cố làm sạch nước trong phối của nạn nhân.

Ngay khi đưa nạn nhân lên bờ, gọi cấp cứu ngay. có thể gọi sớm hơn càng tốt.

Đặt nạn nhân nằm ngửa. Kiểm tra đường thở và tuần hoàn và nếu cần, làm hô hấp tim phổi.

Trong nhiều tai nạn bơi lội, nguy cơ tổn thương tủy sống cao, nhất là những người bị nạn ở chỗ nước cạn hay có sóng vỗ mạnh. Những trường hợp như v'ậy cần thận trọng khi cử động nạn nhân lúc sơ cứu.

Lúc nạn nhân tỉnh lại, họ thường ho và nôn mửa, hơi khó thở sau khi nước ra khỏi phổi. Việc này là bình thường. Tất cả nạn nhân sắp chết đuối này đều cần chăm sóc y tế cẩn thận, bất kể tình trang sau đó ra sao. Vì việc ngấm nước biển mặn có thể làm tổn hại phổi và dịch tích'tụ trong phổi.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét