Sơ cấp cứu khi bị vết cắn côn trùng

Tùy theo loại côn trùng và độ nhụy phản ứng dị ứng của nạn nhân mìn vết cắn của còn trùng vù nhộn có thể từ nhẹ chỉ gây khó chịu đòn hơi đau, và cũng có khi gầu chết người. Vị trí của vết cắn cũng lù vấn đề. Đành răng vết cắn hay chích nào cũng làm sưng, nhưng vết cắn ở miệng có thể làm tắc đường thở.

Côn trùng cắn sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe chúng ta
Côn trùng cắn sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe chúng ta

Nếu bắt hay giết được con vật nào cắn huy chích sẽ giúp nhân viên y tế đễ xác định cách chữa trị.

Côn trùng và nhện có nọc độc. Một số côn tùng và nhện như bọ cụp, nhện “quả phụ đen”, nhện đen lớn, và nhện nâu sống ẩn mung nọc độc và khi căn được truyền qua người có khi gây chết người.

Nếu thấy nạn nhân phản ứng dữ dội nguy, kiểm tra đường thở và tuần hoàn của họ và gọi cấp cứu.

Nếu vết chích & chân, đừng nâng chân nạn nhân cạo hơn tim, dùng băng buộc chặt giữa vùng bị cắn và tìm nhằm làm chậm sự lưu chuyển nọc độc vào dòng máu. Có thể chưò'm đá lên vết cắn.

Loại côn trùng chích. Chỉ có loài ong mật để lại ngòi chích ở nạn nhân. Cấn lấy ngòi có nọc độc của ong ra nhanh bao nhiêu có thể . Không nên dùng nhip để lấy nọc, mà dùng cạnh dạo hoặc tấm bìa cứng ép sát vào da chổ gần vết chích và chủ mạnh để nọc độc ra hết.

Nếu nạn nhân phản ứng dữ dội nguy, kiểm tru đường thở và tuần hoàn của nạn nhân và đưa đi bệnh viện.

Trường hợp bị nhiều con chích, nhất là trẻ em, cần đưạ đi bệnh viện nguy. có thể cho nạn nhân uống loại kháng histzmain.

Những loài hút máu. Vết cắn của những côn hùng hút máu có thể mang theo nhiều bệnh nguy hiểm gồm viêm não (encepulitis), sốt chấm (Rocky Mountain spotted fcver) (xem thêm ở chương hai mốt), bệnh Limc, sốt rét (mu- luriu), có thể cả bệnh uốn ván.

Các con ve sống ở các vùng có cỏ, rừng. Ve nai mang mầm bệnh lime, ve gổ mang mầm bệnh sốt chấm.

Ve chó khá thường gặp trong cuộc sống hàng ngày
Ve chó khá thường gặp trong cuộc sống hàng ngày

Nếu thấy con ve bám lên người bạn hay con cái, cần phủi nó đi nguy đừng để nó chui lẩn vào đầu và da. Nếu ve đã cắn bám vào da, đừng dứt nó ra, mà dùng dầu hay mở nhỏ vào, con vật sẽ không thở được và tự buông. Bạn hãy giết nó chết ngay đi. Sau đó rửa vết cắn bằng xù bông để tránh bị mẩn đỏ sau đó vài ngày. Mụn mẩn đỏ có thể là dấu hiệu của bệnh Lime. Sốt, nhức đầu, và đau khớp cũng là dấu hiệu của bệnh Lime hay sốt chấm. Lúc ấy bạn phải đưa bệnh nhân đi khám.

Các loại còn trùng hút máu khác còn có bọ chét, muối, chấy rận. rệp, mòng, và muỗi mắt. Những loại này cũng không có nọc độc nhưng có thể mang mầm bệnh. Khi bị những loại này cắn, bạn phả rửa sạch vết cắn bằng xà bông. Nếu trị ngứa và đau, xức calamin hay hydroxcotison.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét