Sơ cấp cứu khi hít phải khói và ngộ độc cacbon monoxit

Trong các vụ hỏa hoạn, nhiều người bị chết do hít phải khói hơn là do bỏng. Lúc hít một lượng khỏi đáng kể, khói chiếm chỗ của oxy trong phổi và nạn nhân chết là do thiếu oxy. Khi hít phải cacbon monoxyt, ảnh hưởng thiếu oxy cũng giống như vậy. Hiện nay có bản các loại máy kiểm cacbon monoxyt và khói để gắn tại nhà. Mọi nhà nên sử dụng những máy này.

Hít phải khỏi. Khi hít phải khói, nạn nhân có các triệu chứng:

  • Khó thở.
  • Ho và thở khò khè.
  • Mắt nhức nhối.
  • Ngừng hô hấp.
Gọi cấp cứu chứ đừng xông vào, vì bạn cũng có thể trở thành nạn nhân. Trường hợp đưa được nạn nhân ra khỏi vùng khói, kiểm tra đường thở và tuần hoàn và bắt đầu làm hô hấp tim phối cho đến khi nạn nhân hồi phục hoặc chờ xe cứu thương tới.

Nếu nạn nhân bất tỉnh, đặt họ năm ở tư thể chờ bình phục, kiểm tra đường thở và tuần hoàn. Ngộ độc cacbon monoxyt (carbon mon- oxide).

Nạn nhân có các triệu chứng:

  • Những triệu chứng như bị cúm và nhức đầu.
  • Buồn nôn, choáng váng, và nôn mửa.
  • Lẫn lộn.
  • Đau tức ngực.

Gọi cấp cứu.

Đừng để bạn bị nạn theo.

Kiểm tra đường thở và tuần hoàn, nếu cần, làm hô hấp tim phổi. Nới lỏng quần áo nạn nhân ra.

Nếu nạn nhân bất tỉnh, đặt họ năm ở tư thể chờ bình phục, kiểm tra đường thở và tuần hoàn chờ xe cấp cứu tới.

Viêm da tiếp xúc với chất kích thích, hay một dị ứng nguyên sẽ làm da viêm tẩy lên. Có một số loại cây mà là, cuống, và rễ của chúng có thể gây viêm da nặng như cây thường xuân (ivy), cây sồi (oak), và cây sơn (sumac). Các triệu chứng bao gồm viêm tấy và dộp ở vùng da tiếp xúc với chất gây độc. Viêm da còn có thể do hít phải khói khi cây bị đốt cháy. Có nhiều loại cây vẫn giữ độc tố cả khi nó đã chết. Viêm da cũng còn do nhiễm các chất hóa học của các loại mì phẩm hay các chất tẩy, uể dùng trong nhà.

Bạn nên làm gì? Nếu chẳng may bạn đụng chạm đến những loại cây ấy, bạn có vài tiếng để có thể ngăn chặn chứng viêm da phát triển. Cởi và giặt quần áo mà bạn mặc lúc tiếp xúc. Rửa kĩ bất kì vùng cơ thể nào tiếp xúc với chúng.

Nếu bạn bị viêm da, rửa sạch các phần da đó và bôi hydrocortison hay calamin để bớt ngứa và giảm viêm tẩy.

Có thể đa còn bị phồng dộp. Đừng gái để tránh làm vỡ các nốt dộp, vì đa rách có thể bị nhiễm trùng. Trường hợp da bị rách, rửa bằng thuốc khử trùng. Nếu vết thương có mũ, đi bác sĩ. Còn trường hợp hít phải khói của các loại cây này, bạn nên đi bác sĩ ngay.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét