Sơ cấp cứu nguy cấp do ngạt khí, ngạt thở

Những nguy hiểm do bình khí nén của thợ lặn có thể xảy ra, nhất là khi người thợ lặn không được huấn luyện đầy đủ.

Bệnh khí nén/bệnh thợ lặn (the bends). Có lẽ trường hợp nguy cấp do ngạt thường gặp nhất là bệnh “khí nén,” một tai nạn gây đau đớn và dễ chết. Ở áp lực cực độ dưới nước sâu, thành phần nitơ (nitrogen) trong bình khí nên trở nên lỏng trong đóng máu của thợ lặn. Nếu ở độ sâu ít, lượng chất lỏng nitơ trong máu có hậu quá ít.

Khi lặn sâu hơn, người thợ lặn trải qua một quá trình giảm sức ép khi họ trồi lên mặt nước. Điều này có nghĩa việc ngừng trong quãng thời gian lúc trồi lên mặt nước để nitơ có thể phóng thích dân từ dòng máu. Nếu thợ lặn không trải qua tình trạng giảm sức ép, mức nitơ cao trong dòng máu sẽ gây bệnh khí nén. Mức độ nguy hiểm tùy thuộc vào thời gian và độ sâu dưới nước.

Cách điều trị bệnh khí nén duy nhất là giảm sức ép, có thể làm bằng hai cách. Thợ lặn phải xuống nước lại bằng bình khi mới và trồi lên lại trong khi sức ép giảm, hoặc anh ta phải lao nhanh vào phòng giảm sức ép. Trước khi lặn, người thợ lặn cần biết đâu là phòng giảm sức ép gần nhất hoặc biết cách tiết kiệm khí.

Nghẽn mạch phổi (lung embolism).Một nguy hiểm thường gặp khác do ngạt là bị nghẽn mạch phổi. Khí bị nén được phân thành áp lực bao quanh giống như áp lực khi nước vây quanh người thợ lặn. Khi lên khỏi mặt nước, không khi anh ta đã thở giãn ra. Nếu anh ta không liên tục thở ra lúc trồi lên mặt nước, không khi giãn ra ấy có thể làm vỡ các mô mỏng manh của phổi

Những triệu chứng của chứng nghẽn mạch phổi gồm đau tức ngực và ho ra máu. Nạn nhân cần đưa đi bệnh viện ngay. Giúp nạn nhân được dễ chịu và kiểm tra đường thở, tuần hoàn của họ.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét