Sơ cấp cứu những vết rắn cắn

Có tới hàng trăm loại rắn khác nhau, nhưng chỉ có 4 loại có nọc độc: rắn san hô (cornl snukci. rắn hổ mang ưoppcrheud), rắn chuông (ruttlesnake), và rắn hổ mang cá (cotton month). Các loại rắn hổ mang, rắn chuông và hổ mang Cá có đầu hình chữ V và các răng nanh trông tẩy được để chích nọc độc. Rắn san hô có hình dáng nhỏ hon, đầu cũng nhỏ hon, và răng nanh không thấy được.

Các loài rắn có nọc độc hay không chỉ cắn người khi chúng bị đe dọa. Rắn dùng nọc độc để làm con mối bất động. Khi cắn người, nọc độc làm tổn hại mó, gây khó thở, choáng váng, buồn nôn, nhức đầu, và tệ hại nhất là bị choáng. Lượng nọc độc tiết ra nhiều ít tùy thuộc chúng mới ăn như thế nào.

Các triệu chứng.

  • Đau buốt chung quanh hai vét căn nhỏ, đôi khi chỉ có một vết.
  • Vùng bị cắn đổi màu, đau, và sưng.
  • Choáng váng và suy kiệt.
  • Các dấu hiệu gây choáng bao gồm khó thở và mạch nhịp yếu nhưng nhanh.
Bạn nên làm gì? Khi bị rắn có nọc độc cắn, cần khai báo, nhưng trước hết cần bắt đầu chữa.

Đừng bao giờ cắt da chung quanh vết cắt hay dùng đồ hút hút nọc độc nếu không có sự hướng dẫn của nhân viên cấp cứu. Chớ dùng miệng để mút nọc độc ra. Choáng thường là nguyên nhân gây chết. Hãy chủ ý những dấu hiệu gây choáng gồm da lạnh và nhớp nháp, hơi xanh hoặc xanh mét; loạng choạng; nhịp mạch yếu nhưng nhanh; thở gấp; và suy kiệt. Đặt nạn nhân nằm xuống. Nếu họ hất tỉnh, xoay đầu qua một bên phòng khi họ nôn mửa. Giữ chân tay yên và đừng nâng cao hơn tim.Tháo hết những vật vướng víu trên người. Nếu nhân viên y tế chưa tới, lấy băng buộc chặt phía trên vết thương, trừ khi vết cắn ở đầu ngón tay hay chỗ không thể buộc được đừng dùng dây kim loại. Buộc đủ chặt để hạn chế tuần hoàn chứ không cắt đứt. Kiểm tra đường thở và tuần hoàn. Đừng bỏ gì vào miệng nạn nhân. Cố xác định loại rắn. Nếu không có gì nguy hiểm, hạn nên bắt hoặc đánh chết nó.

Các loại rắn không có nọc độc cũng cắn, nhưng bạn chỉ cần xử lí vết cắn như những mường hợp bị thú vật cắn.

Nội dung liên quan đến sơ cấp cứu:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét