Tai nạn về thuốc và sốc thuốc ở người cao tuổi

Trường hợp bạn khám bệnh ở nhiều bác sĩ khác nhau, điều quan trọng là mỗi bác sĩ cần biết các loại thuốc bạn đang sử dụng-kể cả thuốc được chỉ định và những thuốc tự mua ở các tiệm thuốc-để làm sao các loại thuốc bạn dùng-được phối hợp, tránh tình trạng vô tình được chỉ định dùng một loại thuốc tường tác có hại với một loại khác.

Báo cáo với bác sĩ ngay những trường hợp bạn gặp các phản ứng phụ với một loại thuốc mới được chỉ định dùng. Và mỗi lần muốn tự mua một loại thuốc bạn sẵn nào, bạn cần kiểm tra với bác sĩ. Nhiều người cứ nghĩ rằng những loại thuốc bản ở các tiệm thuốc đều an toàn sử dụng. Chẳng phải lúc nào cũng như vậy đâu, nhất là đối với những người đang có bệnh hoặc đang dùng những loại thuốc khác.

Liều lượng và tần số của liều lương.Khi được bác sĩ chỉ định dùng thuốc, bạn cần tuân thủ những hướng dẫn về liều lượng, tính đều đặn và thời điểm sử dụng thuốc. Chẳng hạn như uống lúc no hạy đói, có cần uống nhiều nước không? Nó có gây choáng váng hoặc mệt không?

Việc tham vấn và hướng dẫn về thuốc.Nếu có yêu cầu, các tiệm thuốc đều hướng dẫn bạn về thuốc.

Trường hợp bạn nhận thuốc do đơn đặt hàng,độ chính xác của các đơn thuốc. Thường người ta hay đùa là làm sao đọc nổi chữ của bác sĩ. Sự thể là do các đơn thuốc thường được viết dưới dạng tốc ký nên bạn khó đọc đấy thôi. Chính vì thế bạn cần nắm rõ tên thuốc, liều lượng và số lần dùng trong ngày, nhất là khi bạn đã cao tuổi để xảy ra những lầm lẫn (xem thêm thông tin ở chương ba ba).

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét