Tiêm phòng cho người cao tuổi

Tuy cúm thường chẳng có gì tệ hại ngoài chứng sốt, đau nhức, nhưng cũng có khi nguy hiểm đến tính mạng, tùy theo chiều hướng, đối với người trẻ hay già, khỏe mạnh hay không. Đối với những ai trên 65 tuổi, việc chích ngừa cúm hàng năm nhằm giúp tránh được những điều bất hạnh do cúm gây ra, cả nhẹ và nặng. Nên bàn bạc với bác sĩ để tiêm phòng ngay khi mùa cúm tới. Những người đang sống trong các nhà dưỡng lão, những ai mắc các rối lòan về tim phổi (cardiopulmonary disorders), những bệnh về chuyển hóa (metabolic diseases) như bệnh đái tháo đường, những rối loạn về máu, các tinh trang ức chế miễn dịch, những rối loạn về thân, và những ai đã ngoài 65 tuổi đều nên tiêm phòng cúm. Những trường hợp suy yếu chức năng gan, thận nặng hay những người bị những tác dụng phụ, bác sĩ có thể cho dùng những loại thuốc khác để giảm nguy cơ do phản ứng bất lợi khi tiêm phòng.

Những người cao tuổi còn được khuyên tiêm phòng vắc xin khuẩn cẩu phổi (pneumococcal vaccine) để tránh hoặc giảm bị nặng một dạng viêm phổi do vi khuẩn thường gặp. Ít nhất tiêm phòng một lần lúc khoảng 65 tuổi. Các chuyên gia khuyên nên cứ 5 năm tiêm phòng một lần.

Người cao tuổi còn được khuyên nên tiêm phòng uốn ván cách 10 năm một`lẩn. Bệnh uốn ván (tetanUs) có thể gây tử vong.

Bạn có thể làm gì nếu mắc chứng loãng xương? Chứng loãng xương thường không chẩn đoán được cho đến lúc xương bị rạn nứt (nhiều trường hợp được chẩn đoán sau khi' xương đã bị nứt nhiều nã m). Tốt hơn nên phòng ngừa. Sư mất xương có thể dễ dàng đánh giá nhờ những kĩ thuật kiểm tra tân tiến ngày nay có thể phát hiện những mức đó mất xương lúc còn nhẹ, từ đó có thể biết nên điều trị ra sao. Chứng mất độ đặc của xương có thể được chặn lại, và trong nhiều trường hợp có thể đảo ngược từng'phần.

Nếu không có bệnh, cũng như các cơ, xương cũng vững mạnh như thường. Nếu bạn chịu khó đi lại và hoạt động, xương của bạn sẽ được cũng cố theo mức độ hoạt động của bạn. Chẳng hạn bạn ngồi xem truyền hình suốt ngày, xương và cơ của bạn chỉ mạnh đủ để giúp bạn có thể “ngồi xem” theo kiểu đó.

Hãy đề phòng chứng loãng xương ở người già
Hãy đề phòng chứng loãng xương ở người già

Phụ nữ sau tuổi mãn kinh có thể dùng liệu pháp thay thế nội tiết tố giúp ngăn chặn sự mất xương có hiệu quả, nhưng theo thống kê, nó có thể liên quan đến ung thư-tử cung (uterine ccmcer). Có thể hạn chế nguy cơ này bằng cách thêm progestin vào liệu pháp này. Tuy vậy, vẫn còn sự tranh luận về việc dùng estrogen lâu dài có thể gia tăng nguy cơ ung thư vú. Nhưng những lợi ích của liệu pháp này thì rõ ràng: Các phụ nữ áp dụng liệu pháp này ngay lúc mãn kinh và tiếp tục sử dụng sẽ ít bị nứt, gãy xương hơn. 11 như bạn sử dụng liệu pháp từ lúc mãn. kinh cho đến năm 68 tuổi,và bạn không sử dụng các loại thuốc chữa corticosteroid hay những dược phẩm khác gây ảnh hưởng xương, thì ở tuổi 68, độ chắc của xương có thể giữ như lúc tiền mãn kinh. Nếu dùng liệu pháp này sạu khi mãn kinh mươi, mười lăm năm, vẫn có thể giúp bảo vệ xương.

Loãng xương gây ra một loạt bệnh liên quan ở người già
Loãng xương gây ra một loạt bệnh liên quan ở người già

Liệu pháp thay thế nội tiết tố (hormone replacement therapy-HRT) còn mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ như giảm bệnh tim vành. Mặc dù còn nhiều tranh cãi về các nguy cơ của liệu pháp này, nhưng các nhà nghiên cứu được đang nỗ lực sáng tạo những dang estro- gen giảm các tác dụng phụ.

Ngoài ra, các liệu pháp khác với bisphosphonates và calcitonin cũng có hiệu quả làm ngừng sự mất xương và tránh xương bị “gãy, nứt.

Ở mọi độ tuổi, việc dung nạp calci trong khẩu phần ăn là điều quan trọng. Không để gì đo được tổng số calci trong cơ thể vì loại khoáng này thường thay đổi giữa máu và bộ xương. Các xương là kho hàng chính của’ cơ thể, và nếu một vài hệ thống khác cần nó có thể lấy từ đó. Lượng calci theo tiêu chuẩn xảy ra quá thấp đối với người cao tuổi. Họ cần bổ sung calci cho phù hợp với các mục tiêu mới.

Nội dung liên quan đến tuổi già:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét