Tình trạng loãng xương ở người cao tuổi

Loãng xương là “có các lỗ hổng trong xương” và phát sinh khi giảm những nội tiết tố nhất định hoặc sử dụng những dược phẩm làm cơ thể thay đổi chu trình bổ sung mô xương ở bộ xương của chúng ta. Với thời gian, các xương có thể bị yếu đi khiến dễ bị gãy. Phần lớn suy yếu này là sự phân hủy các đốt sống (các đĩa xương cấu tạo cột sống) và những rạn nứt của xương hông làm cho người cao tuổi khó di chuyển hoặc giới hạn sự độc lập.

Loãng xương là vấn đề nghiêm trọng ở người già
Loãng xương là vấn đề nghiêm trọng ở người già

Những trường hợp gẫy xương có thể do vấp ngũ, nhưng còn do tự sinh hoặc vô cớ: xương bàn chân bỗng nhiên gãy khi lên xuống cầu thang, hay đốt sống tự nhiên nứt lúc đang ngồi trên ghế. Có đến % phụ nữ trên 60 tuổi phát triển những dị dạng của đốt sống và 15% bị các chứng nút xương hỏng do mất độ đặc của xương. Chứng nứt xương hông thường gây đau, giảm hoạt động. Chứng nứt đốt sống có thể làm bị gù, đau mạn tính, và thấp bé đi.

Chứng loãng xương thường gặp ở phụ nữ, nhưng cả nam giới cũng bị, do phụ nữ giảm loại nội tiết tố chủ yếu lúc mãn kinh, còn ở nam giới là do bị ung thư tuyến tiền liệt được điều trị bằng kháng nội tiết (antihormonal treatment), hay sử dụng các loại thuốc chứa corticosteroid lâu ngày.

Nội dung liên quan đến tuổi già:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét