Trông nom trẻ sơ sinh như thế nào?

Nhiều bà mẹ mới sinh còn lần đầu sợ bế bé vì lo gây thương tổn cho con. Hãy biết rằng trẻ không đến nỗi yếu ớt như chúng ta tưởng, và ở trẻ có những cách ứng xử theo bản năng và thích ứng để tồn tại.

Có điều, khi bế bé, bạn luôn đỡ lấy đầu của bé, vì bé chưa giữ vững được đâu. Bạn càng hiểu rõ về bé, bé cũng nhấn rạ những gì bạn làm cho nó. Những lúc bạn nhìn, đụng chạm, chuyện trò, bế bé, ...những cử chỉ đó không đơn giản là sự biểu hiện tình yêu thương của bạn, mà còn là cách bạn giúp bé phát triển nhanh. Bé học được từ ánh nhìn, giọng nói, và sự bế ấm của bạn dành cho bé. Bế ấm là một phần quan trọng trong việc thắt chặt mối quan hệ mẹ-con. Đừng sợ là bé còn quá bé bỏng, yếu ớt, mà chính giai đoạn này của cuộc sống, bé đang cần được ẵm bế.

Cách bế bé đúng và giúp bé thoải mái
Cách bế bé đúng và giúp bé thoải mái

Trước khi bế bé lên, bạn nên làm một vài cử chỉ như nhìn âu yếm hoặc chuyện văn với bé một lúc để bé nhận ra bạn, tránh làm cho bé giật mình. Và khi bắt đầu bế, bạn nên đặt hai bàn tay dưới bé một lúc trước khi nhắc bé lên. Nhắc bé hướng về phía thân mình bạn, một tay đỡ phần móng của bé, một tay đỡ đầu của bé. Bạn cũng có thể dùng vui để bé tựa đầu vào. Bé cũng thích được bế mặt quay ra phía trước bằng cách dùng một tay vòng qua ngực bé, tay khi đỡ lấy mông bé.

Khi đặt bé năm trở lại, bạn cúi hẳn người trên nói, một tay đỡ móng, tay kia đỡ dọc từ lưng, cổ đến đầu bé, và từ từ hạ bé xuống. Để hai tay yên như vậy một lúc cho đến khi bé quen với vị trí mới.

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét