Bản năng giới tính ở tuổi thanh xuân

Một trong những thay đổi đột ngột, lí thú, và cũng đáng ngại nhất xảy ra ở lứa tuổi thanh xuân là sự trường thành về giới tỉnh. Khi trẻ tăng trường và cơ thể thay đổi, các thanh thiếu niên nam, nữ cảm nhận về giới và tình dục bỗng bùng nổ.

Có đôi điều mà cả cha mẹ và con cái đều thấy khó để cập đến, nhưng có đôi điều cẩn để cập đến hơn. Có điều cha mẹ không thích nghĩ về bản năng tỉnh dục của con cái. Còn trẻ, khi muốn trao đổi với cha mẹ về vấn đề này thường muốn biết tình cảm và ý kiến của cha mẹ thế nào.

Cho dù có nhiều người ngại rằng việc giáo dục giới tỉnh có thể là một cách “vè đường cho hươu chạy,” nhưng thực ra nó cho thấy rằng việc giáo dục giới tỉnh làm giảm đúng kể khả năng xây m việc mang thui sớm, ngoài ý muốn, và những viêm nhiễm qua đường sinh dục (sexually trztnsmittecl in-fections-STIs). Nhiều trẻ cho vấn để ham biết về tình dục là một điều xấu xa. Không phải thế; nó là điều hoàn toàn bình thường, một phần của quy trình đưa đến sự tròn đây trong đời sống hôn nhân sau này. Nhưng cha mẹ đừng bao giờ chỉ dựa vào nguồn giáo dục giới tính duy nhất là nhà trường. Việc giáo dục giới tỉnh còn đi xa hơn vấn để sinh đẻ và việc phòng tránh những viêm nhiễm.

Tất cả chúng ta đều là những sinh vật có giới tính; đó là điều thiết yếu của sự tồn “tại của giống loài. Nhưng nó đâu phải là tất cả con người chúng ta, và mặc dầu có sự hấp dẫn giới tỉnh, nhưng những mối quan hệ giới tính trước hết phải dựa trên tỉnh bạn, trên những tương quan hiểu biết và cao thượng, và rồi mới tới vấn đề dục tính. Tình dục là một việc hệ trọng, nhưng đáng tiếc, quá nhiều người, và nhất là thanh thiếu niên, coi việc sinh hoạt tình dục như một chuyện thường tình. Truyền hình và phim ảnh từ lâu đã sử dụng vấn để tình dục như một công cụ rao bán (selling tool), và lớp trẻ ngày nay được hướng về vấn để xác thịt sành sỏi hơn cha anh họ và vô tình đánh mất sự phân biệt để hiểu bản chất của cuộc sống tưởng tượng hoặc những thứ có tính chất thương mại mà truyền hình và phim ảnh tạo nên. Nếu trẻ chỉ coi vấn đề tình dục như một điều gì có tính chất hoang tưởng-xem huyền hình, xem những bức tranh trên các tạp chỉ, hoặc đọc những tiểu thuyết lãng mạn- thì cần giúp trẻ thấy được rằng tình dục trong đời sống thực phức tạp hơn nhiều, rắc rối hơn nhiều, và có thể, nguy hiểm hơn nhiều.

Việc giao cấu đòi hỏi sự tham gia của hai con người, mà cả hai cùng có sự phức tạp, đẩy những nghi ngại và các bất ổn như nhau. Và khi giao hợp xong, có thể có những hậu quả kéo dài. Việc quyết định giao hợp là một quyết định hệ trọng, một quyết định chớ bao giờ nên coi nhẹ. Thế mà theo thống kê, có nhiều thanh thiếu niên nam nữ đã giao cấu với nhau lần đầu khi đã uống rượu hoặc phê thuốc. Nhiều người trẻ ngạc nhiên rằng hành động này chẳng như họ từng nghĩ, và thấy rằng bỗng nhiên họ thấy có lỗi, lo lắng, và thất vọng. Quan hệ tình dục lúc còn nhỏ tuổi có thể được coi như đã trưởng thành, nhưng vào lúc ấy, những năm tháng thiếu thời ấy, quyết định quan hệ tình dục, đúng hơn, được coi là thiếu trường thành về mặt tình cảm.

Nhiều người trẻ cảm thấy có một số mâu thuẫn đáng kể trong suy nghĩ và mối lo ngại về vấn đề sinh lí. Khi một người trẻ cảm thấy có sức lôi cuốn, lo lắng, nhưng đồng thời cũng ham muốn lúc nghe bạn bè trình thuật về việc quan hệ tình dục thì đó là điều hoàn toàn bình thường. Quan hệ tình dục đòi hỏi nhiều tin tưởng giữa hai người.

Cũng như bất kì quyết định quan trọng nào, việc quyết định quan hệ tình dục chỉ nên thực hiện khi đã suy nghĩ thận trọng và có cân nhắc, và nên tham khảo ý kiến của người lớn, nhất là cha mẹ. Với hệ thống các tiêu chuẩn đạo đức và tinh thần, cha mẹ và người lớn tuổi có thể cho người trẻ nhiều kiến thức về vấn đề tình dục, những hoan lạc và những chân chưởng của nó, những nguy cơ và những ăn thường của nó. Chi có những kê khai thúc nó mới tìm cách lờ đi không muốn biết.

Nói một cách nghiêm khác theo quan điểm về sự lành mạnh tâm lí và tinh thần, điều tốt nhất là lúc còn là thanh thiếu niên, bạn đừng nên quan hệ tình dục. Trong khi mối tương quan tình dục lành mạnh là một phân hệ trọng trong đời sống của người lớn, thì mối tương quan tình dục thiếu lành mạnh có thể đưa đến những hậu quả tùy theo mức độ, từ nhẹ-cảm thấy có lỗi- cho đến trầm trọng-mung thai, những viêm nhiễm-và có khi là bệnh gây chết người như AIDS, cho đủ có dùng bao cao su nhưng chưa hẳn đã được an toàn hết, hoặc dùng thuốc ngừa thai thì vẫn có tỉ lệ thất bại của nó.

Việc kiêng khem quan hệ tình dục không có nghĩa là cá nhân không hoặc không thể có những cách biểu lộ tình cảm và quan hệ giới tỉnh phù hợp với lứa tuổi của mình. Kiêng khem có nghĩa là tạm gác lại quyết định giao cấu cho đến khi bạn đã có được những hiểu biết, sự tin tưởng, và trách nhiệm đầy đủ để chấp nhận những rủi ro. Bạn cần quyết định cho đúng lúc.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét