Các giai đoạn của đau đẻ

Cơn đau để tiến hành thành ba giai đoạn. Và mỗi giai đoạn này đều có những dấu hiệu khác nhau, phải theo dõi đều và có phương pháp xử lý phù hợp...

Giai đoạn đầu: Khởi phát những co thắt để cổ tử cung mở ra. Trong suốt thời kì mang thai cổ tử cung mềm và xốp dân để chuẩn bị cho lúc trở dạ. Khi tới ngày Sinh, cổ tử cung bắt đầu thu ngắn lại theo một tiến trình được gọi là mất đi (effacement) cho đến khi nhỏ đến nổi như biến mất. Ngoài ra, áp lực từ đầu của bé và những co thắt của tử cung dân dân làm cổ tử cung mở ra, tạo thành một lối mỗi lúc một rộng hơn. Độ giãn đầy đủ là khoảng 1ocm.

Giai đoạn đầu này có thể có hai bước. Bước đầu là những co thắt cách quăng từ 3 đến 10 phút lúc này cổ tử cung có thể mở ra từ 3 đến 5cm và kéo dài đến 24 tiếng nếu là lần đầu mang thai. Bước hai là những co thắt cách quăng từ 2 đến 5 phút, cổ tử cung tiếp tục mở lớn hơn. Bước này có thể kéo dài đến 8 tiếng đối với lần mang thai đầu.

Có điều, khó có thể nói trước giai đoạn đầu này kéo dài bao lâu và khó khănthế nào. Cổ tử cung một số phụ nữ mở ra tương đổi nhanh, và những co thất trong giai đoạn này có thể chịu đựng nhưng cũng có những phụ nữ trải qua những co thất hết sức đau đớn, (cổ tử nở rất chậm khiến họ mệt lã. Không những & mỗi phụ nữ mỗi khác, mà ngay cả một người cũng chẳng lần nào giống lần nào...

Các giai đoạn của đau đẻ

Giai đoạn hai: Cổ tử cung mỡ đầy đủ cho đến lúc sinh. Trong giai đoạn hai này, những co thắt càng mạnh hơn, cách nhau từ 2 đến 3 phút và kéo dài khoảng 60 đến 90 phút. Khi bé bắt đầu xuống, bạn có thể bắt đầu rận để giúp tiến trình tiếp tục. Bạn cũng rận phối hợp với những co thắt, bạn cũng tạo thuận lợi cho việc sinh đẻ. Giai đoạn này có thể kéo dài vài phút (đối với người đã sinh con) hoặc đến 3 tiếng (đối với phụ nữ sinh lần đầu). Lúc này bác sĩ có thể rạch một đường nhỏ gọi là thuật rạch âm hộ (epi- siotomy) để đường âm đạo rộng hơn cho đầu bé chui lọt qua, tránh làm rách phần da đáy châu.

Sau khi đầu ra khỏi âm đạo, phần thân của bé sẽ theo ra nhanh hơn. Lúc bé được sinh ra, bạn vừa cảm thấy mệt mỏi vừa thấy hân hoan. Bạn sẽ nghe thấy tiếng khóc: đầu đời của con và được bế ẩm con lần đầu. Khi bạn còn đang choáng ngợp như vậy, công việc của bạn chưa phải đã hoàn tất.

Giai đoạn ba: Ra rau. Khi bé đã sinh ra rồi, tử cung bắt đầu co lại, thu hẹp và đây hơn, những co thắt giảm dân và làm cho rau thai tách ra rồi được đẩy ra ngoài. Sau đó, tử cung còn thu nhỏ hơn nữa để tránh chảy máu. Thường giai đoạn này chỉ kéo dài chừng 5 đến 10 phút.

Lúc bạn đang trục rau ra, bác sĩ sẽ kiểm tra bé mới sinh và đánh giá tình hình sức khỏe của bé. Đa số các bệnh viện dựa theo thang điểm Apgar để đánh giá theo năm tiêu chuẩn- vẻ bên ngoài (màu sắc), mạch (nhịp tim), bộ dụng (phản xạ), sự linh hoạt (độ rắn chắc của cơ bắp), và hô hấp (hơi thở)-cho điểm từ 0 đến 2 cho mỗi tiêu chuẩn. Nếu điểm cho dưới 5, bé bị suy yếu về thần kinh.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét