Cách giảm cơn đau đẻ hiệu quả

Sư bực dọc của cơn đau đẻ có thể hạn chế bằng hai cách. Bạn và chồng bạn có thể tập những gì có liên quan đến việc sinh đẻ tự nhiên, phương pháp phòng ngừa tâm lĩ (psychoprophylactic). Loại hình sinh nở tự nhiên phổ biến nhất là phương pháp Lamaze, bao gồm các kĩ thuật thở và những thao tác khác nhằm giảm bớt sự khó chịu của cơn đau dẻ và tạo thuận lợi cho việc sinh đẻ. Phương pháp khác để hạn chế cơn đau đẻ là dùng các loại thuốc giảm đau (analgesics) và các thuốc gây tê (anesthetics), những loại được coi là an toàn cho việc sinh đẻ.. Cũng nên tìm hiểu những phương pháp thay thế khác để cùng bác sĩ quyết định cho phù hợp.

Giảm đau khi đau đẻ
Giảm đau khi đau đẻ

Những thuốc giảm đau thường dùng khi dau đẻ và sinh gồm butorphanol, tên thương mại là Stadol và meperidine, hay Demerol. Cả hai loại này đều có chất gây nghiện (narcotic) nên chỉ sử dụng ngắn hạn. Những chất này làm giảm đau nhưng cũng làm trẻ sơ sinh khó thở, tránh dùng lúc sắp sinh. Các loại thuốc an thần (tranquilizers) cũng có thể dùng lúc trở đa để trấn tỉnh người mẹ và giảm nôn mửa.

Những đang gây tê có thể được sử dụng trong lúc đa đẻ và sinh nở gồm:

Gây tê vùng ngoài màng cứng (epidural anesthetic) hay gây tê phần cuối (caudal anesthetic) là cách gây tê phổ biến nhất, liều lượng được điều chỉnh phù hợp. Nó giúp giảm đau và người mẹ vẫn nhận ra lúc sinh con. Nó có ít tác dụng phụ. Có thể cho dùng ngay lúc mới trở dạ (giai đoạn đầu), nhưng nó sẽ khiến người mẹ khó rặn đẻ. Sau khi đưa thuốc vào, thuốc sẽ có tác dụng sau 10 đến 20 phút.

Gây tê vùng cột sống (spinal nnesthetic) là cách gây tê trực tiếp ở cột sống, Điểm lợi của cách gây tê này là giảm đau hoàn toàn hơn nhưng không làm suy yếu các cơ. Điểm bất lợi là nó tác động kéo dài chỉ khoảng 2 đến 3 tiếng.

Gây mê tổng quát (general anesthetic) bằng cách chích hay cho hít. Nó làm bạn tê dại và ngủ suốt thời gian sinh Đây là cách gây tê đã có thời rất phổ biến, kể cả trường hợp sinh bình thường. Nhưng nay được dùng trong những trường hợp sinh bằng cách mổ, một số trường hợp sinh nhiều con, các trường hợp mu thai không ra, và một số trường hợp sinh ngược. Gây mê tổng quát mang đến một nguy cơ là hít các acid của dạ dây vào phổi có thể gây biến chứng chết người.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét