Những thủ thuật có thể gây đau khi sinh

Tiến trình đau đẻ và sinh nở nơi mỗi trường hợp mang thai mỗi khác, có những trường hợp chỉ kéo dài vài giờ nhưng cũng có những trường hợp kéo dài vài ngày, bạn có thể phải đương đầu với những xét nghiệm và những thủ thuật không ngờ. Sau đây là một số thủ thuật thường được thực hiện trong các trường hợp đau đẻ và sinh nở bình thường; hãy chuẩn bị để bạn dùng phải lo lắng hay quan tâm quá đáng.

Thúc trở dạ

Trong một số trường hợp cần được gây trở dạ nhân tạo (artificially induced). Những lí do bệnh lí khiến phải thúc trở dạ gồm bệnh đái tháo đường, chứng tiền sản giật, và sản giật, thoát vị màng sớm, bệnh về Rh, sinh trễ, và cao huyết áp. Thường cơn đau đẻ được thúc bằng cách chích nội tiết tố tổng hợp (synthetic hormone) oxytoxin, tên thương mại là Pitocin cho người mẹ để tử cung co thắt.Khi được chích oxytoxin, các co thắt của tử cung sẽ mạnh và nhanh hơn. Oxytoxin còn đẩy nhanh quá trình trở dạ.

Giám sát bào thai

Việc giám sát bào thai bằng điện tử là để theo dõi nhịp tim của bé lúc tử cung dang co thắt bằng máy biến năng đặt trên bụng người mẹ. Nhiều trẻ bị ảnh hưởng của những biến chứng trong thời kì mang thai có thể bị căng thẳng nguy hiểm hơn vào lúc này. Vì khi tử cung co thắt, máu cung cấp cho bào thai tạm thời giảm. Trường hợp nhịp tim của bé tiếp tục suy yếu, bác sĩ có thể đề nghị mổ để lấy thai.

Lấy mẫu máu da đầu của bào thai

Việc lấy mẫu máu da đầu của bào thai để xét nghiệm nhằm khẳng định sự chẩn đoàn trên. Nếu xét nghiệm cho thấy có acid pH, chắc chắn là bé bị suy yếu, cần cho sinh ngay, và thường bằng cách mổ.

Thuật rạch âm hộ

Là phương pháp rạch một đường nhỏ vùng giữa âm đạo và trực tràng. Thủ thuật này được thực hiện ngay lúc dầu bào thai nhô ra để giúp việc sinh nở thuận lợi hơn và tránh rách âm hộ hay âm đạo. Vết cắt này sẽ được khâu lại sau khi sinh xong. Đến 50 hoặc 90% các phụ nữ sinh lần đầu đầu phải rách âm hộ. Trường hợp bạn không muốn, bạn nên nói với bác sĩ trước.

Dụng cụ kẹp thai và hút chân không

Một sốtrường hợp sinh qua đường âm đạo cần thêm sự trợ giúp của dụng cụ kẹp thai hay hút chân không. Chúng cần dùng trong trường hợp bé quá lớn, mà nếu không có những trợ giúp này bé không thể di chuyển qua đường sinh; hoặc trường hợp người mẹ quá mệt_không rận nổi. Trước đây bác sĩ thường đưa đồ kẹp vào sâu để giúp đưa thai ra, nhưng làm vậy thường làm thâm tím bé. Hiện nay, bác sĩ chỉ dùng khi cổ tử cung đã mở hoàn toàn và đầu của bé đã nhô ra khoảng vài centimetre.

Những thủ thuật có thể gây đau khi sinh

Hút chân không là dùng một dụng cụ hình chén bằng chất dẻo dặt vừa Vận đầu của bé gắn với một cái bơm. Bác sĩ dùng nó để kéo bó xuống đường sinh và ra khỏi âm dạo.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét