Rối loạn giấc ngủ ở người cao tuổi

Những vấn để về giấc ngủ có thể phát sinh bất kì lúc nào trong cuộc sống, nhưng ở người cao tuổi thường mắc nhiều hơn.-Tuy vậy, ở những người cao tuổi khỏe mạnh, vấn đề này không ảnh hưởng nhiều.

Mặc dù người ta thường nói cũng lớn tuổi cũng ít ngủ hơn, nhưng giờ ngủ trung bình từ 7 đến 9 tiếng vẫn là nhu cầu đối với mọi người lớn.

Phần lớn những chứngkhó ngủ là do những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn và có thể làm giảm đi được. Chứng mất ngủ thi thoảng không thể coi là một rối loạn về giấc ngủ.

Có một vài nguỵện do gây khó ngủ không phải là bệnh ở người cao tuổi: Thói quen ngủ ít, ngủ mưa nhiều nên ít ngủ về đêm, căng thẳng thiếu luyện tập, tập luyện ngay trước lúc lên giường, dùng rưọu hay các chất cafêin, ngủ ở chỗ lạ. Những tình huống này bạn có thể tìm cách thay đổi được để tránh mất ngủ.

Nhưng cũng có những rối loạn thường thấy ở người cao tuổi gây bất lợi cho giấc ngủ. Nếu bạn gặp phải những vấn để như đau lưng, đau khớp, hoặc những đạu nhức mạn tính; chứng ngừng thở khi ngủ (sleep ạp- neu); chứng ợ nóng (nên ăn bữa tối sớm để khắc phục chứng này); bệnh tim (dù đã chữa trị thành công); bệnh về phổi; sử dụng loại dược phẩm gây kích thích; hội chứng chân tuy cục cựa luôn (resỊless leg syn- clrome), bạn cần nói chuyện với bác sĩ, đừng vội dễ dàng chấp nhận vì cao tuổi nên ít ngủ.

Khi nào cần đến bác sĩ? Nếu chứng khó ngủ kéo dài trên hai tuần mà không có cách nào tự mình xoay sở được, bạn nên trao đổi với bác sĩ. Chúng có thể do loại thuốc bạn đang dùng, do trầm cảm, hoặc do một tình trạng bệnh nào đó.

Nội dung liên quan đến tuổi già:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét