Sau khi sinh bé chào đời phải làm gì?

Việc sinh con sẽ làm cuộc sống bạn thay đổi nhiều, một trong những điều được coi là hiển hiện nguy: bỗng nhiên, bạn không còn là đối tượng chủ tâm của bác sĩ, y tá, và cả chồng của bạn; như thể chỉ còn mình bạn với đứa con. Lúc đầu, điều đó có vẻ dễ chịu, nhưng một khi bạn quay về nhà với đứa con, bạn sẽ phải nghỉ ngơi và lo cho bạn có sức khỏe để chăm sóc đứa con của bạn.

Không có lúc nào lại bệ rạc như ngay sau khi sinh. Sau bao vất vả để chuẩn bị sinh, lúc này người mẹ cũng chẳng rảnh rang để nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe. Nhiều người mẹ mới sinh lần đầu không chuẩn bị trước cho giai đoạn nhiều căng thắng này.

Sau đây là một số những vấn đề và những quan tâm mà một bà mẹ mới sinh lần đầu phải đương đầu sau khi sinh:
  • Đau thắt tử cung. Một số trải qua những cơn đau thắt khi tử cung trở lại kích thước và hình dáng bình thường. Những đau thắt này có thể kéo dài khoảng một tuần và có khi rất dữ dội, nhất là sinh lần đầu. Dù những co thắt này khiến bạn đau đớn nhưng lại là điều cần thiết, một phần trong quá trình phục hồi của bạn.
  • Sự phục hồi do việc rạch âm hộ cũng gây đau cho bạn. Sau khi sinh bạn nên chườm lạnh chỗ đó ngay sẽ giúp bạn bớt đau nhức cho đến khi vết thương lành hẳn. Bạn cũng nên thường tắm nước ấm để làm dịu những đau nhức, giúp vết thương mau lành, và giữ vùng vết thương sạch sẽ.
  • Bệnh trĩ phát sinh lúc mang thai giờ có thể còn tệ hại hơn. Bạn có thể dùng các loại thuốc kem để bôi. Việc ngâm nước hậu môn cũng giúp giảm nhẹ tình trạng này. Trĩ dần dần sẽ nhỏ đi và mất hẳn.
  • Vú cương cứng khiến bạn cảm thấy căng và khó chịu trong vài ngày đâu. Bạn có thể chưò'm lạnh để giảm bớt sự khó chịu này, nhưng khi sữa đã giảm do cho con bú, bạn không nên chườm lạnh nữa. Lúc ấy nếu còn khó chịu, bạn nên chườm khăn nhúng nước ấm. Còn nếu bạn không cho con bú, bạn không nên hút sữa hoặc kích thích ngực, vì làm vậy cũng sản sinh nhiều sữa hơn, cũng không nên dùng các loại thuốc ngăn sản tiết sữa, vì có thể có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm như bị đột quỵ.
Trước đây, nhiều phụ nữ sinh bình thường nhưng vẫn nằm lại bệnh viện vài ngày. Những năm sau này, bạn chỉ cần nằm viện khoảng 24 đến 48 giờ. Nhiều phụ nữ cảm thấy mau hồi phục sức khóc hơn khi sống ở nhà và muốn xuất viện càng sớm càng tốt. Nhưng cũng có phụ nữ lại không thấy như vậy. Cái đó tùy mỗi người để thu xếp với chuyên viên chăm sóc sức khỏe của mình. Nhưng nếu về nhà, bạn cũng nên tránh đừng vội bắt mình làm việc nhiều quá.

Vài tuần đầu, bạn cần theo dõi những thay đổi về sức khỏe xem có gì bất thường không. Nếu bạn thấy những triệu chứng sau, bạn cần gặp bác sĩ ngay.
  • Sốt
  • Đau dai dẳng giữa vùng âm hộ và hậu môn
  • Buồn nôn và nôn mửa
  • Đi tiểu thấy buốt
  • Xuất huyết nhiều hơn những kì hành kinh bình thường
  • Ngực nóng và phớt đó
Sau khi sinh, bác sĩ sẽ theo đôi bạn chừng 4 đến 6 tuần để giám sát sự hồi phục và sức khỏe toàn diện của bạn. Bạn nên giữ đúng những kỳ hẹn.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét