Trẻ sơ sinh bị đau bụng

Bé đau bụng khóc da diết, có khi liên tục hàng giờ. Tiếng khóc khi đau bụng khác với lúc bình thường vì tiếng khóc lúc ấy như tiếng rít.

Cứ một trong năm trẻ khóc như vậy là những trẻ bị đau bụng nặng. Thường hay bị vào buổi chiều hay chập tối. Trẻ bị đau bụng nặng thưởng nắm chặt bàn tay lại, hai chân co lên tới ngực, mắt nhắm nghiền, cau mày, và la khóc. Đôi khi bé ngừng thở chốc lát. Cơn khóc này của bé có thể kéo dài trên 3 giờ và trong một số trường hợp, cứ như định kì, có thể kéo dài suốt ngày.

Nguyên nhân của chứng đau bụng này chưa được biết. Những giải thích không được chấp nhân bao gồm sự xáo trộn dạ dày-ruột, dị ứng, hoặc do người mẹ ăn phải chết gì (nếu bé bú mẹ) hay do sữa công thức có vấn để (nếu bé ăn sữa ngoài), hoặc do cha mẹ thiếu kinh nghiệm. Chưa có thuốc hoặc cách điều trị nào có thể làm giảm cơn đau bụng này có hiệu quả.

Nếu con bạn bị đau bụng, bạn đừng tự trách mình. Một khi bạn và bác sĩ không tìm ra bệnh tình nào của bé, bạn đành phải tìm cách đó dành bé thôi, vì bạn càng nhẫn nhịn chừng nào, bạn càng có thể giúp con bạn được dễ chịu. Cha mẹ càng rối lên sẽ ít tìm ra cách dỗ dành bé đang bị đau bụng như thế… Bạn nên bình tỉnh làm theo những phương cách sau đây:
  • Làm cho bé nguôi ngoai. Bầu khí vui mừng khi có đứa con nhiều khi làm bé bị kích động quá. Hãy giảm bớt sự ầm ĩ để bé được yên tĩnh.
  • Bế bé lên. Nhất là khi bé khóc vào quảng từ 5 đến 7 giờ chiều tối là giờ bạn thường bận bịu chuẩn bị bữa ăn. Bạn hãy mang bé theo, tìm cách bế cách nọ cách kia xem cách nào mà bé thấy dễ chịu nhất.
  • Kiểm tra chế độ ăn của bé. Cẩn nhất là bé được bú đủ, nếu không muốn nói là có thể cho bé bú thêm. Có thể bé chưa đủ no. Trao đổi với bác sĩ trước khi thay đổi cách thức ăn uống.
  • Làm cho bé khuây khỏa. Thử mở nhạc cho bé nghe, mang đồ chơi hoặc những hình màu cho bé chơi.
  • Tìm cách cho bé được thông thoáng. Nhiều bé hết khóc ngay khi được đưa thông thoáng, bằng cách đưa bé đi hỏng mát một chút.
  • Chở bé đi chơi một vòng.
  • Cho bé ngậm vú hoặc ngậm núm vú giả.
  • Có điều bạn nên nhớ là việc la khóc không gây tổn hại cho bé, và cả cơn đau bụng cũng qua di. Ngoài 4 tháng ít bè nào còn bị chứng này.

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét