Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ bị mắc nghẹn?

Đa số trẻ mắc nghẹn là những trẻ dưới 1 tuổi, nhiều trường hợp đã gây tử vong. Lúc bị hóc như vậy thường bé sẽ ho, và nếu bé ho đủ mạnh và có thể thở lại bình thường, dường thở của bé thông mà không cần giúp đỡ thêm; còn không, bạn cần nhờ sự giúp đỡ để làm cho vật nghẹn bật ra, trường hợp khó khăn phải đưa bé đi cấp cứu ngay.

Làm thông đường thở cho bé dưới 1 tuổi.

  • Trước tiên để bé nằm úp trên cánh tay của bạn, đầu chúc xuống thấp hơn thân mình. Nếu bé quá lớn khiến bạn khó giữ nổi bè, bạn hãy ngồi xuống.
  • Dùng bàn tay vỗ mạnh 4, 5 cái giữa hai xương dẹt ở vai.
  • Nếu bé vẫn bị hóc, vật chặn chưa bị lấy ra, bạn xoay người bé lại, giữ chắc, đầu thấp hơn thân, và hai ngón tay ấn mạnh lên ngực bé, ngay chõ xương ức, năm lần.
  • Nếu chưa hết mà bé còn tỉnh, bạn cố làm lại hai động tác trên một lần nữa.
  • Còn nếu bé ngất đi, kiểm tra dường thờ bằng cách sau.
Đặt bé nằm trên một mặt phẳng cứng, nghiêng đầu bé ra sau, cằm hất lên, miệng của bạn đặt sát vào mũi bé thổi chậm hai hơi. Nếu ngực bé phập phồng theo mỗi hơi thổi, đường thở“ của bé thông.

Tiếp tục làm vậy cho đến khi bé bật khóc hay tự thở được.

Trường hợp ngực bé không động, bạn phải vạch miệng bé ra để kiểm tra vật lạ, dùng ngón tay cái đè lưỡi bé xuống.

Lật hàm bé ra và nhìn vào cuống họng. Nếu trông thấy được vật lạ, cố dùng 1 ngón tay móc nó ra, dùng đưa hai ngón vào, vì bạn có thể đẩy sâu vật đó vào cuống họng hơn.

Để tránh tình trạng bị nghẹn, khi cho bé ăn dặm, dùng cho bé ăn những loại thực phẩm cứng. Dừng đưa cho bé dưới 4 tuổi trái nho nguyên quả, kẹo cứng. Đừng cho bé chơi với những loại đồ chơi quá nhỏ. Cũng đừng cho bé chơi bịch, túi ny lông vì chúng có thể làm bé ngạt thở (asphyxiation). Tránh cả những loại dây lòng thông vì chúng có thể quần vào cổ bé.

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét