Trẻ tuổi dưới 13 có thị lực như thế nào?

Những quan tâm về sự phát triển có thể nổi lên khi con cãi lớn khôn. Khó khăn khi thấy con bạn không có khả năng thực hiện hoặc biểu hiện cách cư xử mà bạn trông chờ ở con theo tuổi phát triển. Nếu được giải quyết kịp thời và đúng cách bạn có thể giúp con phát triển tối đa khả năng của con. Bạn có thể giúp con qua việc hiện diện, dõi theo sự phát triển của con, sớm nắm bắt những biểu hiện bất thường hay sự chậm phát triển của con để có thể đánh giá và sữa chữa kịp thời.

Những vấn để thị lực nghiêm trọng có thể xảy ra ngay thời thơ ấu của trẻ. Nhưng còn nhiều khuyết điểm về thị lực, bao gồm chứng cận thị (near-sighteclness) hoặc chứng giảm thị lực (lazy eye), mà cha mẹ chưa hẳn đã nhận ra nguy. Nhiều vấn đề của thị lực xem ra thật ý nhị-chẵng hạn sự tinh tường của mắt mà mãi đến khi trẻ đến trường mới phát hiện ra. Chính vì thế mà tại sao việc kiểm tra mất ngay từ sớm là điều hệ trọng-nhằm phát hiện và điều trị trước khi trẻ đến tuổi đi học. Một trong những triệu chứng rõ ràng và thường gặp nhất khi thấy trẻ phải ngồi sát vào truyền hình hơn những người khác trong gia đình.

Những trẻ mà cha mẹ có những vấn đề về mắt hoặc phải mang kính từ lúc còn đi học, khả năng trẻ đó thường có những vấn đề về mắt.

Nhiều vấn đề về thị lực thường gặp ở trẻ. cần phát hiện sớm để thay đổi và điều chính. Sau đây là những biểu hiện bạn cần kiểm tra về mắt của trẻ:

 • Kích cỡ hai mắt không đều.
 • Mắt không nhìn thẳng được.
 • Hai mắt bị lúc (squints) hoặc phải nhìn thật sát mới thấy rõ.
 • Hình như không theo dõi được những vật đang chuyển động.
 • Mắt trông có vẻ không tính nhanh.
 • Đồng tử có vẻ trắng chứ không đó khi chiếu ánh sáng vào.
 • Hai mắt không đứng yên.
 • Thường phải nghếch đầu mới có thể thấy được.
 • Huy kêu nhức đầu.
 • Nhìn mập mờ huy nhòe.
 • Không phân biệt được màu (từ 3, 4 tuổi trở lên)
 • Mắt Có nước.
 • Không thể nhìn được những vật ở xa.

Bất kì vấn đề nào ngờ vực về mắt trước tuổi lên 3 huy 4 cần được bác sĩ nhân khoa thuộc khoa nhi đánh giá. Và từ 3, 4 tuổi trở lên, trẻ cần kiểm tra mắt định kì một lẩn/’nũm với một vị bác sĩ.

Trẻ tuổi dưới 13 có thị lực như thế nào?

Những vấn để thị lực thông thường. Tật lúc mất (strabismus) là tình trạng các cơ mắt kiểm soát sự chuyển động của mắt không hoạt động đồng bộ. Một bên mắt như lạc đi không thể hướng vào vật muốn nhìn khiến hai mắt không tập trung vào một điểm. Tật này có thể có từ lúc sinh, có thể do một tổn thương mất, hoặc bất ngờ phát sinh. Cần đưa bé đi bác sĩ nguy. Cũng được phát hiện và điều trị sớm càng tốt cho trẻ.

Chỉ những tập luyện thôi chưa đủ, nhiều khi phải dùng kính, thuốc nhỏ mắt, và phẫu thuật mới có thể điều chỉnh lại hai mắt.

Chứng giảm thị lực ( amblyopin/lazy eye), là vấn đề thường gặp ở trẻ nhưng nếu được phát hiện sớm có thể thay đổi được tình trạng này. Nó có thể do tật lác mắt không được chữa trị ( thêm một lí do cần điều trị tật lác mắt) hoặc có thể do những nguyên nhân khác. ở chứng giảm thị lực, một bên mắt không hoạt động tốt như mắt bên kia. Với thời gian, nào bù đắp, thiên về bên mắt tốt mà không cần đến mất bên kia. Nếu bạn thấy con bạn chỉ sử dụng một mắt-luôn quay về một phía để nhìn vào một vật gì đó-cần đi thử mắt cho con. Việc điều trị chứng giảm thị lực là bắt bên mắt yếu phải làm việc hàng cách che mắt kin đi (xem thêm thông tin chi tiết ở chương mười lăm).

Các chứng viêm mắt thường gặp. Đau mắt đỏ là tên thường gọi thay cho chứng viêm kết mạc (conjunctivitis), chứng mà các mô bảo vệ bề mặt của nhân cẩu và bên trong mí mắt bị viêm do virus hay vi khuẩn gây ra, hoặc nó là phần của chứng viêm phần trên đường hô hấp do virus có liên quan đến mắt, đôi khi là dấu hiệu của phản ứng khi bị dị ứng (như với phấn hoa), hoặc phản ứng với chất kích thích (như khói thuốc).

Viêm kết mạc thường thấy ở trẻ đã đi học do những lây nhiễm từ trẻ nọ qua trẻ kia. Vì thế, nếu trẻ bị đau mắt đó nên cho nghĩ học. Tránh dùng chung khăn với trẻ bị đau mắt đỏ.

Những dấu hiệu của viêm kết mục gồm có vảy mất hoặc chảy nước lẫn mủ, mắt đỏ, sưng hai mi mắt, mắt bị ngứa. Đưa trẻ đi bác sĩ để được điều trị. Thường trẻ sẽ được dùng kháng sinh, mặc dầu viêm kết mạc do viêm nhiễm phần trên đường hô hấp thường sẽ tự hết sau một vài ngày. Thuốc sử dụng cho người bị viêm kết mục không nên cho người khác dùng mà phải kê toa khác.

Lẹo (stye) là viêm do vi khuẩn giống như có mụn xảy ra ở các tuyến dọc theo cạnh mí mắt. Thường lẹo sẽ xuất hiện sau khoảng 2 hay 3 ngày khi chỗ mí mắt ấy đó lên vì sưng. Giống như mụn nhọt, chỗ viêm nhiễm ấy đẩy mủ và đau nhức cho đến khi nào lẹo mất đi. Vi khuẩn gây ra lẹo có thể gây ra nhiều thứ khác, vì thể mắt phải rửa sạch, bảo trẻ đừng dụi mắt. Đừng ấn mạnh vào lẹo hoặc cố làm vỡ nó. Nên thấm nước ấm. Bác sĩ cũng có thể cho dùng thuốc nhỏ mắt có kháng sinh, tùy theo mức độ nghiêm trọng của viêm nhiễm.

Trẻ tuổi dưới 13 có thị lực như thế nào?

Nếu con của bạn xem ra chậm so với các trẻ đồng trang lứa, cần giúp trẻ bắt kịp, nhưng nên tham khảo với bác sĩ. Cần làm sao để trẻ có thể nghe được, vì đó là một nguyên nhân cần được sửa chữa đã gây nên việc chậm nói.

Nội dung liên quan đến trẻ tuổi dưới 13:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét