Ám ảnh về học hành ở tuổi dậy thì

Hiếm có trẻ nào trải qua thời niên thiếu mà không gặp những một số khó khăn nào đó như thể bước thụt lùi về mặt tình cảm hoặc học hành. Cho dù rồi ra chúng cũng qua đi, nhưng có vài khó khăn cần được giúp đỡ, can thiệp.

Có những trẻ không hiểu sao bỗng nhiên lại sợ vấn để học hành. Những nỗi sợ này có thể có nhiều nguyên nhân căn bản (bao gồm cả trước hoặc sau thời điểm dậy thi) nhưng thường được biểu hiện giống nhau.

Nỗi sợ hãi ẩn chứa dưới sự ám ảnh về học hành có thể bắt nguồn từ những vấn đề ở gia đình hay ở trường học. Sự âu lo về một khủng hoảng ở gia đình-người thân chết hoặc ốm đau, mối đe dọa của cuộc chia tay giữa cha mẹ - có thể khiến trẻ sợ ra khỏi nhà, như thể những chuyện ấy sẽ xảy ra nếu như nó không có mặt đầu đó gần nhà. Những vấn đề ở trường có thể hiện ra lũ lù vì lo hỏng thì hoặc do thói côn đồ của những trẻ khác cứ mãi đe dọa, và những lí do phụ khác như sợ ăn uống tập thể, sự rối loạn do hoảng loạn, hoặc chứng sợ khoảng rộng (Agoraphobia).

Nếu con bạn không bệnh não gì nhưng cử bỏ học hoài, hãy trao đổi với bác sĩ để loại trừ bất kì căn bệnh bệnh lí nào. Sau đó trao đổi với những người có thẩm quyền ở trường để nắm rõ con bạn có gặp khó khăn gì về học hành hoặc đời sống tập thể để cùng có hướng giúp đỡ con cái.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét