Bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ

Nhiễm virus hợp bào đường hô hấp (respiratory syncytial virus-RSV) Viêm nhiễm này có thể xảy ra ở bất cứ tuổi nào, nhưng gần 50% trẻ 1 tuổi mắc viêm nhiễm này, đa số các trường hợp xảy ra trước 2 tuổi, và là một trong những bệnh hô hấp cần được điều trị ở bệnh viện. RVS thường phát sinh vào cuối thu, đầu xuân, hiếm khi xảy ra vào đầu thu và mùa hè. Chúng truyền qua dịch bị viêm nhiễm tiết ra ở mũi.

Những triệu chứng khi bị nhiễm RVS giống như lúc bị cảm lạnh, hoặc tệ hơn có thể sinh ra thở gấp và khô khê. RVS có thể dẫn đến viêm phế quân hay viêm phổi, nhất là ở trẻ đẻ non, trẻ bị chứng ngừng thở (apnea) ngừng hô hấp khoảng 20 giây hay hơn. Nếu con của bạn bị cảm lạnh và thở gấp, hoặc ho, bạn cần đưa bé đi khám. Trường hợp nặng có thể phải nằm viện.

Viêm tiểu phế quản. (bronchiolitis) Viêm tiểu phế quản là nhiễm virus cấp tính (acute viral infection) ở đường hô hấp phía dưới. Bệnh chủ yếu xảy ra ở trẻ từ 2 đến 8 tháng tuổi, và những bé có tiền sử gia đình bị các dị ứng. Viêm tiểu phế quân thường gây ra bởi RVS. Trẻ bị viêm tiểu phế quản lúc đầu có những triệu chứng như cảm lạnh, sau trở ho, thở khô khẽ, và thở gấp, không sâu. Bé có thể bị sốt, bứt rứt, biếng ăn. Nếu bị nặng, bé thở càng gấp, mặt túi nhợt, phổi không giãn đủ lúc hít vào. Trường hợp này bạn cần gọi bác sĩ gấp hoặc đưa đi cấp cứu. Có thể bé phải nằm viện và có khi cần tiếp oxy. Những biến chứng nguy hiểm của viêm tiễu phế quản là suy hô hấp và viêm phổi.

Viêm phổi (pneumonia) Viêm phổi là chứng viêm lá phổi do bị viêm nhiễm. Đôi khi lúc đầu trông như bị cảm lạnh; và có khi xảy ra bất ngờ không có những triệu chứng báo trước. Nếu thấy bé sốt, ho, thở gấp có thể nghĩ là bé bị viêm phổi. Lúc ấy bé thở nhanh nhưng khó và khô khê. Tiếng ho của bé nghe yếu. Da bé có thể xanh. Nếu thấy bé sốt hơn và ho kèm với chứng thở khó và nhanh, bạn cần đưa bé đi khám ngay.

Có, nhiều loại cơ quan viêm nhiễm gây ra viêm phổi, nhưng ở trẻ thường do một số loại vi khuẩn hoặc virus. Trong hầu hết các trường hợp, trẻ cần điều trị bằng kháng sinh dù chưa biết chính xác nguyên nhân. Viêm phổi có thể điều trị tại nhà. Trê có thể biếng ăn trong vài ngày. Bác sĩ sẽ chỉ cho bạn cách phải cho trẻ uống nước thế nào.

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét