Bị cưỡng hiếp, cưỡng dâm ở tuổi trưởng thành

Bất kì ai cũng có thể bị cưỡng dâm, nhưng thường là phụ nữ, thiếu nữ, và các trẻ trai. Một cuộc nghiên cứu (ở Mĩ) cho thấy là cứ 4 nữ sinh bậc đại học thì có 1 bị quấy rối tình dục hoặc ép buộc quan hệ. Đa số những vụ cưỡng dâm đều bị dấu kín, hoặc do nạn nhân cảm thấy xấu hổ, hoặc bị kẻ cưỡng hiếp đe dọa. Chỉ một số ít được trình báo; và con số bị truy tổ lại còn ít hơn nữa.

Bạn phải làm gì nếu bị cưỡng hiếp? Có thể phản ứng lúc đầu của bạn thường là giữ kín và không tiết lộ với ai, nhưng chính hành động không làm gì cả này có thể khiến bạn hối hận sau này, vì nó chẳng giúp ích gì cho bạn hay cho người khác, để rồi có thể chính kẻ đó lại tiếp tục cưỡng hiếp bạn.

Một khi bị cưỡng hiếp như vậy, ngoài việc trình báo, bạn nên:

  • Đừng tắm. Thường thì bạn hay đi tắm ngay, nhưng đừng. Bạn càng sớm đi trình báo và khám nghiệm, những chứng cử càng rõ ràng.
  • Đừng tự trách mình. Bị cưỡng hiếp như vậy đâu phải lỗi của bạn.
  • Thổ lộ với người mà bạn tin tưởng. Nên nói càng sớm càng tốt.
  • Giữ lấy những bằng chứng. Giữ nguyên quần áo mà bạn đang mặc trên mình, nhất là đồ lót, vì đó là những bằng chứng quan trọng nhất để giúp cảnh sát bắt và tống giam kẻ cưỡng hiếp.
  • Đi khám nghiệm. Cấn đi khám nghiệm ngay sau khi bị tấn công để thu thập các bằng chứng. Một số bệnh viện còn có đội ngũ tham vấn cho những trường hợp bị cưỡng hiếp.
  • Nên uống thuốc ngừa thai. Sau 72 tiếng hoặc có thể sớm hơn. Nên dùng loại thuốc uống. Cứ 12 tiếng lại uống một liều 2 viên. Đây là liệu pháp bằng nội tiết tố nhằm ngăn chặn sự thụ thai.
  • Xét nghiệm. Để xem có bị viêm nhiễm qua quan hệ tình dục. Đồng thời điều trị những chỗ bị thương tổn.
  • Tìm sự giúp đỡ. Tránh đừng giam mình một chỗ mà nên có người thân luôn ở cạnh bạn trong những ngày sau khi bị cưỡng hiếp. Nếu bạn buồn rầu đến mức không muốn sống, người nhà cần đưa bạn đến một trung tâm giúp đỡ các trường hợp bị hãm hiếp để được tham vấn.

Nội dung liên quan đến tuổi trưởng thành:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét