Chứng khó ngủ ở tuổi dưới 13

Nhiều trẻ cứ được đặt vào giường là làm một giấc cho đến sáng. Nhưng cũng có những trẻ phải chiến đấu dữ dội với giấc ngủ, cứ thức giấc hoài, và thường bị quấy rầy bởi những cơn ác mộng, chứng đái dầm (beclwetting), hoặc những nội kinh hoàng về đêm.

Chứng khó ngủ biểu hiện ở mỗi trẻ mỗi khác, chúng có thể có nhiều nguyên nhân, thường không gây cúc trắc trở đến nổi phải dùng thuốc, mà chỉ cần làm sao cho trẻ được thoải mái, tránh những gì gây căng thẳng cho trẻ, và tập cho trẻ có thói quen đi ngủ đúng giờ.

Nhu cầu ngủ của trẻ cũng khác nhau, thường trẻ cần ngủ trên 10 tiếng một ngày, rồi giảm dân khi trẻ lớn lên. Trẻ từ 11 đến 12 tuổi cần khoảng 9 tiếng ngủ. Muốn xác định nhu cầu này, hãy quan sát vào những ngày con không phải đi học, trẻ ngủ tới lúc nào mới dậy thì đó là nhu cầu thực tế của trẻ (tất nhiên cần quan sát vài ngày liền, vào dịp nghỉ hè chăng hạn).

Còn trường hợp con bạn khó ngủ, bạn cần xác định nguyên nhân làm bé thức giấc, mà việc đầu tiên là cần loại trừ những nguyên nhân tâm lí, như ốm đau hoặc do thuốc gây ra, sau đó là những ảnh hưởng về mặt tình cảm, kể cả những ghen tị giữa các anh chị em với nhau khi có cảm tưởng bị cha mẹ phân biệt đối xử, vì sự cũng thăng và lo âu, hoặc những cảnh tượng hãi hùng mà trẻ xem trên Huyền hình cũng đóng một vai trò trong vấn đề này.

Sau đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giúp con an tâm mỗi khi lên giường ngủ:

  • Tập cho con có thói quen đi ngủ đúng giờ và luôn giữ đúng như vậy. Có thể đọc cho con nghe một câu chuyện hay để giúp nó để ngủ.
  • Đừng làm gì để con bị xáo động quả khi sắp đến giờ đi ngủ. Xem truyền hình trước giờ đi ngủ nhiều khi gây kích động khiến trẻ khó ngủ. Lúc ấy có thể để trẻ đi tắm, đọc một đoạn sách, nghe nhạc êm dịu, hoặc thô thế chuyện văn với trẻ.
  • Nếu trẻ thích, có thể để một đèn ngủ trong phòng ngủ, hoặc bố trí một công tắc điện để trẻ có thể tự tắt, mở khi cần.
  • Nếu giữa đêm trẻ sang phòng ngủ của bạn, bạn đừng để trẻ vào ngủ chung với bạn. Bạn hãy nhỏ nhẹ bảo con về lại phòng của con, vỗ về con để con được yên tâm. Theo nghiên cứu thì việc ngủ riêng một mình thường giúp người ta ngủ ngon giấc hơn.
  • Có thể để vào giường trẻ món đồ mà. trẻ ưa thích, như một loại chăn, gối nào đó, hoặc con thú nhồi bông. Đừng sợ làm vậy là gây cho bé lệ thuộc, kém tự tin.
  • Nếu trẻ có tật đái dầm, đừng làm trẻ lo lắng về điều đó, vì khi bạn cũng làm trẻ bị yên trí về điều ấy, có khi trẻ không những đái mà còn 'iạ bậy cả ra quân lúc ngủ. Đừng lạ rẩy con nếu con có lỡ đái dầm, mà chỉ nên khen nếu đêm hôm trước con không đái dầm.

Bạn sẽ làm gì nếu trẻ đã đến tuổi đi học mà còn giật mình thức giấc và la khóc về đêm?

Trường hợp trẻ vẫn đi ngủ đúng giờ như thường lệ và không ốm đau gì nhưng hay có những cơn ác mộng hoặc nói kinh hoàng vê đêm, thì đó chính là nguyên nhân. Bạn cần tìm hiểu lí do, có thể vì một chấn động nào đó trong cuộc sống của con, và trấn an con. Có thể để một đèn ngủ trong phòng.

Nội dung liên quan đến trẻ tuổi dưới 13:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét