Chứng nghễn ngãng lãng tai, lãng trí ở người cao tuổi

Khi có tuổi, tai trong của chúng ta kém nhạy, và giảm dân số sợi thần kinh bên trong thần kinh thính giác (hearing nerve). Khi phát sinh điều này, khả năng nghe những âm lượng cao và trung, và cả khả năng phân biệt giọng nói giảm đi. Điều này không rõ là do riêng quá trình lão hóa hay một sự kết hợp của các nhân tố, như sự lão hóa và ảnh hưởng của những tiếng động lớn. Những tiếng động ầm ĩ có thể làm giảm thính lực, giảm phân biệt giọng nói. Chứng lão thính là do hậu quả của vẩn để tiếng động ồn ào cao này.

Những rối loạn thính giác có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm việc sử dụng thuốc như các loại kháng sinh, những thuốc được dùng trong việc hóa trị ung thư, thuốc lợi tiểu, và những thuốc dùng trị bệnh sốt rét (ma- laria). Ngoài chững lão thính, các rối loạn thính giác được chia thành 2 loại: mất thính lực do đường dẫn và do thần kinh tuổi già (conductive and seniorneural hearing loss). Mất thính lực hỗn hợp là do sự kết hợp của hai rối loạn này (xem thêm thông tin ở chương mười sáu).

Từ chứng quên của người cao tuổi còn thường dẫn đến việc lĩnh hội lầm lẫn lời nói.

Bạn có thể làm gì? Hiện nay có nhiều thiết bị trợ thính nhằm cải thiện khả năng thông tri và giúp cuộc sống để chịu hơn

Những thiết bị trợ thỉnh ngày càng nhỏ và tinh vi hơn có khả năng lọc tiếng nhờ những cấu kiện điện tử tinh vi.

Những thiết bị trợ giúp những người suy giảm thính lực bao gồm các thiết bị khuyếch đại các hệ thống nghe như điện thoại, truyền hình, truyền thanh, v.v..

Có nhiều người mắc cỡ về chứng nghễnh ngãng của mình nên cố giả như không có vấn đề gì, không dùng các thiết bị trợ thính. Làm vậy chỉ khiến họ thêm thất vọng, mất khả năng thông tri, và cảm thấy bị cô lập.

Nội dung liên quan đến tuổi già:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét