Khi trẻ, bé sơ sinh bị sốt cao

Sốt là một phản ứng quan trọng của hệ miễn dịch trước sự viêm nhiễm. ở trẻ sơ sinh, sốt làm cho bé bị mất nước và, hệ trọng hơn, đó là dấu hiệu của sự viêm nhiễm vi khuẩn nghiêm trọng cần đến bác sĩ và điều trị bằng kháng sinh. Bạn cần cặp nhiệt cho bé mỗi khi sờ thấy bé nóng hơn mức bình thường. 

Cách cặp nhiệt tốt nhất cho trẻ là cập ở hậu môn. Trong một ngày, thân nhiệt của bé thay đổi, thường thấp hơn vào buổi sáng và cao hơn lúc chiều tối. Nếu cặp nhiệt và thấy thân nhiệt bé trên 38,5° tức là bé bị sốt và bạn nên đưa bé đi bác sĩ dù không thấy có những triệu chứng khác (trường hợp bé dưới 3 tháng tuổi). Đừng vội cho bé uống thuốc nếu chưa đưa bé đi khám. Thường bác sĩ cho bé uống acetaminophen hoặc ibuprofen.

Nếu bé mới được vài tháng tuổi mà bị sốt, bác sĩ muốn tìm xem bé có bị rơi vào trường hợp nặng hon, viêm màng nào do vi khuẩn (bacterial meningitis). Bác sĩ cũng sẽ làm xét nghiệm máu, nước tiểu, và dịch cột sống (fluid spinul). Có thể bé phải nằm viện để được điều trị bằng kháng sinh và theo dõi thêm. Trường hợp các kết quả xét nghiệm không cho thấy bị viêm nhiễm do vi khuẩn, bác sĩ có thể xác định là viêm nhiễm do virus, và như vậy không cần điều trí thêm.

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét