Những chững làm suy yếu thị lực ở người cao tuổi

Khi chúngta lớn tuổi, nhiều thay đổi xảy ra ở mắt. Thủy tinh thể của mắt được cấu tạo bằng những chất đạm bền không thể tự tái tạo. Chúng có thể mất độ trong sáng và ít nhiều tính đàn hồi của chúng. Chính vì thế người cao tuổi phải mang kính để đọc. Những tuyến nước mắt không còn sản sinh nhiều. Có thể các dây thần kinh mất ít nhiều khả năng truyền các tín hiệu thị giác đến não, dẫn đến tình trạng thị lực kém sắc sảo. Kinh có thể bù đáp phần lớn sự mất mát ấy.

Cũng như những thay đổi khác liên quan đến tuổi tác, những thay đổi này ở mỗi người cũng mỗi khác tùy theo yếu tố di truyền, bệnh tật, và ảnh hưởng môi mường. Việc bảo vệ mắt là việc quan trọng, nên khi ra năng chúng ta cần mang kính mát có tấm bảo vệ các tin từ ngoại rộng.

Sự suy yếu thị lực có thể tiệm tiến hoặc bất ngờ và cấp tỉnh. Cần nghiên cứu những thay đổi bất ngờ về thị lực kịp thời để tránh dẫn đến những vấn đề khác tác động nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn.

Những vấn để về thị lực thường gặp nhiều nhất ở người cao tuổi gồm: chứng lão thị (presbyopia), chứng đục thủy tinh thể/cườm (cataract), chứng suy thoái điểm (mascular degeneratetion), bệnh tăng nhân áp (glaucoma), và bệnh võng mục liên quan đến bệnh đái tháo đường (diabetic retinopathy).

Chứng lão thị. Chứng này tăng dân gây khó tập trung vào những vật do mất sự đàn hồi & thủy tinh thể của mắt. Nó ảnh hưởng đến hầu hết mọi người chúng ta và có thể khởi phát sớm từ những năm còn trẻ (tuổi đôi mươi). Nó là chứng không tránh được nhưng có thể hiệu chính được nhờ kính.

Chúng đục thủy tinh thể cuờm; Chứng này xảy “ra khi thủy tinh thể của mắt bị vẩn đục. Chứng này xảy ra chậm, làm suy yếu dân thị lực và khi phát triển đầy đủ, tầm nhìn bị che khuất hoàn toàn. Bạn có thể nhận ra khi thị lực vào ban đêm giảm hoặc bị suy yếu khi nhìn ánh nắng chói chang.

Thường chứng này được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ cườm hoặc cấy thủy tinh thể. Thường phải làm từng mắt một. Nhưng nếu việc phẫu thuật có nguy cơ cho sức khỏe của bạn, bạn có thể dùng kính hay thấu kính tiếp xúc (contact lens), tất nhiên cách này không hiệu quả bằng phẫu thuật. Còn nếu bạn bị chứng đục thủy tinh thể liên quan đến bệnh đái tháo đường, bạn và bác sĩ nhân khoa cần làm việc với nhau để kiểm tra võng mạc (retina) nhằm sớm nhận ra những thay đổi võng mạc liên quan đến bệnh đái tháo đường (xem thêm về bệnh đái tháo đường loại 1 và loại 2 ở chương hai sáu). Việc đeo kính mát để chặn bớt các tin từ ngoại cũng giúp làm chậm sự phát triển của chứng đục thủy tinh thể.

Chứng suy thoái điểm. Điểm là phần trung tâm của võng mạc, nó nhận ảnh sáng và gởi tới não theo thần kinh thị giác (optic nerve) như những tác nhân kích thích thần kinh. Không rõ những lí do gây ra suy thoái điểm nhưng đặc điểm của chứng này là mất thị lực ở trung tâm mắt. Không có cách chữa chứng này. Một số người được liệt vào chứng mù đúng nghĩa mặc dầu vẫn còn thị lực ngoại vi hoàn toàn tốt (xem thêm chương mười lăm).

Bệnh tăng nhân áp. Bệnh này ảnh hưởng những người cao tuổi khoảng dưới 5%, nhưng nếu không được điều trị có thể dẫn đến mất thị lực đáng kể do tổn thương thần kinh thị giác. Đặc điểm là gia tăng áp lực bên trong mắt mà không được biết đến cho đến khi ảnh hưởng đến sức nhìn. Việc kiểm tra mắt ở người cao tuổi cũng là để kiểm tra áp lực của cẳrhai mắt.

Bệnh võng mạc liên quan đến bệnh đái tháo đường. Như tất cả các biến chứng của bệnh đái tháo đường, bệnh võng mạc liên quan đến bệnh đáitháo đường do đường trong máu cao gây ra. Tại các phòng mạch của bác sĩ nhân khoa có đến đúng một nữa, có khi đến hai phần bạ bệnh nhân là những người mắc bệnh đái tháo đường. Nếu bạn bị bệnh đái tháo đường, bạn cần làm việc với bác sĩ để hạn chế mức đường trong máu và huyết áp nhằm bảo toàn thị lực của bạn và hàng năm cần đi khám mắt.

Bệnh đái tháo đường không chỉ làm đục thủy tinh thể mà còn gây ra bệnh võng mạc, bệnh do bệnh đái tháo đường lâu ngày hơn là do vấn để tuổi tác, dù rằng nó là chứng bệnh thường gặp ở người cao tuổi (xem thêm thông tin ở chương mười lăm).

Nội dung liên quan đến tuổi già:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét