Những dị ứng thường gặp ở tuổi dưới 13

Dị ứng, rối loạn thường gặp nhất của hệ miễndịch, ảnh hưởng trên 1 trong 6 trẻ. Dị ứng xảy ra khi một chất thường là không độc, được gọi là chất gây dị ứng (allergen) gây ra, bị cơ thể coi như một kẻ thù xâm nhập. Cơ thể bố trí lực lượng phòng thủ để tấn công chất dị ứng, và đó là phản ứng của cơ thể dẫn đến sự sưng tấy ở da, mất, hoặc các ống cuống phổi, hay những phản ứng tâm lí khác.

Những chất thường gây dị ứng như phấn hoa, bụi, hoặc những nấm mốc có thể xuất hiện những triệu chứng của cảm lạnh: sổ mũi, nghẹt mũi, ngứa ngáy, chảy nước mắt, chảy nước phía sau mũi, và ho. Chỉ khi nào chất gây dị ứng không còn ở môi trường xung quanh, con bạn mới hết những triệu chứng ấy.

Dịch nhầy tích chữa trong các xoang là chỗ cho các vi khuẩn sinh sôi nấy nở. Cơn cảm lạnh kéo dài hàng tuần, lúc bị, lúc hết, là dấu hiệu cho thấy con bạn cần đi kiểm tra về dị ứng.

Cách điều trị dị ứng hiệu quả nhất là hãy tránh xa các chất gây dị ứng, nước hết cần xác định chất nào là chất gây dị ứng, sau đó tìm cách loại trừ nó khỏi môi trường hay chế độ ăn uống của con cái. Việc xác định chất gây dị ứng đòi hỏi phải tình ý và mất thời gian, và khi loại trừ nó bạn cần quan sát xem Con có còn bị phản ứng nữa hay không. Nhưng nếu bạn thấy con như bị đau vì những dị ứng, hoặc có những phản ứng dữ đội, bạn cần gặp bác sĩ ngay. Có thể lúc đó bạn còn cần trao đổi chuyên viên về dị ứng để được xác định đúng nguyên nhân gây dị ứng mà có hướng điều trị, kể cả có khi phải sử dụng thuốc.

Những loại thực phẩm thường gây dị ứng cho trẻ là sữa bò và các sản phẩm chế biến từ sữa, đạm, nước tương, hững (nhất là lòng trắng trứng), các trái cây giống cam quít, cà chua, dâu tây, các sản phẩm làm từ lúa mì, đồ biển, và cả. Những triệu chứng khi bị dị ứng thực phẩm là phát ban quanh miệng, mông; sưng tấy miệng, lưỡi, họng; ĩa chảy; nôn mửa; cảm giác khó chịu; viêm thanh quản; đau bụng; và hen suyễn. Những phần ứng này xảy ra chỉ sau vài phút hay vài giờ sau khi ăn vào.

Ngoài bụi và phấn hoa, còn có những thứ gây dị ứng khác như lông thú vật, chất thải của xe cộ, dược phẩm, khi bị côn trùng chích, và một số hóa chất (xem thêm thông tin về chứng hen suyễn & chương mười tám).

Nhưng đâu phải lúc nào cũng tránh được hết mọi chất gây dị ứng, chính vì thế mà có khi phải dùng thuốc dài hạn hoặc liệu pháp miễn dịch (tiêm phòng dị ứng-allergy shots).

Nội dung liên quan đến trẻ tuổi dưới 13:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét