Nuôi con bằng sữa mẹ

Nuôi con bằng sữa mẹ hay nuôi bằng sữa ngoài? Đó là vấn để chọn lựa tùy mỗi người. Giờ đây, sự hiểu biết chung cho rằng “sữa mẹ là tốt nhất.” Sữa mẹ có những tính chất mà không một công thức sữa nào có thể cung cấp được:
  • Bé được nuôi bằng sữa mẹ sẽ ít bệnh hơn, vì những sự miễn dịch của người mẹ truyền cho con qua sữa. Chúng cũng giúp bé ít bị nhiễm trùng tai và những dị ứng.
  • Sữa mẹ là một thực phẩm hoàn hảo, cung cấp cho bé đam, hydrat-cacbon, béo, và tất cả những dưỡng chất mà bé cắn. Bên canh đó, có những trường hợp bác sĩ có thể cho bé bổ sung thêm sắt, vitamin D, và florua (fluorideì. Sữa mẹ thay đổi theo tuổi phát triển của bé để cung cấp cho bé những thành phần phù hợp với nhu cầu của bé.
  • Sữa mẹ giúp bảo vệ chống lai những viêm nhiễm đường tiêu hóa.
  • Sữa mẹ để tiêu hóa hơn sữa công thức chế từ sữa bò và đậu nành.
  • Sữa mẹ gia tương đối thấp (người mẹ chỉ cần dung nạp thêm calo) do không cắn phải sắm sửa các dụng cụ. Nó lai là thứ luôn có sẵn để dùng, nhiệt độ thích hợp, không bị hư.
  • Ít có bé nào dị ứng với sữa mẹ.
  • Bé được nuôi bằng sữa mẹ không bị táo bón và ít ĩa chảy làm bẩn tã lót.
  • Bé được nuôi băng sữa mẹ hấu như không bị ăn quá nhiều như bú sữa ngoài.
  • Việc nuôi con băng sữa mẹ còn có lợi cho sức khỏe người mẹ: tử cung co lại nhanh hơn, giảm nguy cơ bị ung thư vú, ung thư buồng trứng sớm, và nguy cơ gãy xương hông sau mãn kinh.
  • Nuôi con bằng sửa mẹ kiến tạo tỉnh mẹ con.
Trong khi việc nuôi con bằng sữa mẹ có những lợi ích rõ ràng nhưng vẫn có một số người mẹ không nuôi bằng sữa mẹ vì nhiều lí do. Một trong những lợi ích quan trọng nhất khi nuôi con bằng sữa ngoài là người cha góp phần vào việc nuôi con. Cũng có phụ nữ cho răng nuôi con bằng sữa ngoài không ngăn trở sinh hoạt tình dục của đôi vợ chống; những nội tiết tố sinh sữa có thể làm cho âm đạo khô (mặc dầu có các chất bôi trơn có thể giúp cho vấn đề này), rồi việc tiết sữa (luctution hormones) làm kém đi về hấp dẫn.

Còn nhiều lí do khác nữa như về việc ăn uống của họ được thoải mái hơn, có thể đi đâu đó mà không vướng bận, v.v...Nhưng điều quan trọng mà các bà mẹ muốn nuôi con bằng sữa ngoài cần lưu ý là nên cố gắng cho con bú mấy ngày đầu. Sữa non mà oé bú vào trong những ngày đầu ấy có những chất giá trị mà không một loại sữa công thức nào có được.

Nhưng cũng có những bà mẹ muốn nuôi con bằng sữa mẹ mà lại không thể được do những lí do bệnh lí, như một viêm nhiễm nặng, bệnh làm suy nhược (các vấn để về tim, thiếu máu nghiệm trọng, hay hư thận) hoặc do họ dùng thuốc. Lai có những bé không thể nút sữa được (trẻ sinh non).

Nhưng dù bạn chọn cách nuôi thế nào đi nữa, điều quan trọng là bạn phải cảm thấy thoải mái.

Việc cho con bú cũng cần một số kĩ thuật. Trước hết bạn cần một tư thể thoải mái, dùng tay không bế bé để nâng bầu sữa, quệt đầu vú qua lại môi của bé cho đến khi bé mở miệng ra. Làm như vậy là để bé nhận ra. Bầu vú úp vào miệng bé, nhưng đừng lấp mũi của bé. Khi hai mà của bé nhịp đều tức là bé đã bắt đầu mút sữa. Khi muốn đổi bên hoặc khi bé đã bú xong nhưng miệng vẩn ngậm đầu vú, bạn muốn thôi cho bú, bạn hãy dùng ngón tay nhẹ đưa vào khóc miệng của bé để bé rời vú. Đừng bao giờ giật vú ra bất ngờ vì có thể tổn thương đầu Vú. Nên cho bé bú hẳn một bên vú mỗi lần cho bú, hoặc muốn cho bú đều hai bên, nên ngắt giữa chừng để đổi bên. Việc cho bú đều hai bên vừa giúp bạn không bị cũng sữa, vừa giúp sửa tiết ra đều hai bên hấu vú.

Nhiều bà mẹ mới nuôi con lần đầu lo lắng về lượng sữa của họ, nhưng họ yên tâm là đa số các bà mẹ nuôi con đều đủ sữa đáp ứng nhu cầu của bé. Sữa mẹ được sản sinh theo luật cung cầu: nếu bé bú đều, vú của bạn sẽ được kích thích để có đủ sữa.

Cũng có nhiều trường hợp bé bú chưa đều khiến vú của bạn cương lên và đau nhức, bạn có thể cho bé bú dày hơn hoặc nặn sữa rạ hói. Dần dân nhịp cung cẩu của hại mẹ con sẽ nhịp nhàng với nhau.

Số lẩn cho bú trong ngày không trê nào giống trẻ nào, nhưng thường cú’ cách 2 hay 3 giờ bé lại đòi bú. Nếu bé “lười đòi bú,” bạn nôn chủ động cho con bú theo khoảng thời giun trung bình trên.

Bé được nuôi bằng sữa mẹ chậm lên cân hơn bé nuôi bằng sữa ngoài, nhưng những lợi ích của sữa mẹ thì không loại sữạ nào bì kịp.

Cũng có khi bạn cẩn hoặc muốn để dành sữa. Điều này có thể làm được, vì sữa mẹ có thể cất trong tủ lạnh được trên 48 giờ, còn nếu ướp lạnh nó giữ được trên 6 tháng.

Điều cần khi nuôi còn bằng sữa mẹ là bản thầm bạn duy trì chế độ ăn uống thích hợp để bảo đảm sức khỏe của bạn và đủ sữa cho con bú. Một bà mẹ nuôi con cần thêm khoảng 600 calo mỗi ngày. Lượng culo thêm này cần tăng cường calci (nhu cầu cho các bà mẹ cho con bú). Bạn cũng cần uống đủ nước để giúp cho việc tạo sữa.

Nội dung liên quan đến mang thai:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét