Tập đồ ăn đặc cho bé nhỏ, ở trẻ sơ sinh

Năm đầu bé lớn và thay đổi nhiều hơn bất kì giai đoạn nào trong cuộc sống. Bé học được bao điều trong thời gian này, từ tiếng cười, tập ngồi, lẫy, cầm đồ vật trên tay. Bé cũng bắt đầu tập ăn đồ ăn đặc, cầm lấy li nước mà uống, tập bò, bập bẹ nói...và khi đây năm, bé có thể tự xúc ăn và có thể một mình vào giường ngủ, ít lệ thuộc vào cha mẹ hơn.

Việc lúc nào cho bé ăn đồ đặc còn tùy thuộc vào sự phát triển riêng của từng bé. Trước đây, người ta có thể cho bé ăn dặm ngay từ tháng đầu, nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy hệ tiêu hóa của bé chưa thể trưởng thành để xử lí các loại thực phẩm đặc. Việc cho ăn sớm là chưa cần thiết, vì sữa mẹ hay sửa công thức vẫn đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng của bé. Một trẻ phát triển bình thường được khuyên nên cho ăn dặm vào tháng thứ tư đến tháng thứ sáu. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ về vấn đề này lúc đưa bé đi kiểm tra sức khỏe định kì.

Tất cả các loại thực phẩm hỗn hợp này đều phải đánh nhuyễn, lỏng, rồi sau mới đặc dân. Nên cho bé ăn tăng lên từ từ, từng lượng nhỏ một. Cũng nên để ý bằng cách thử xem có loại thực phẩm nào bé bị dị ứng hoặc không thể dung nạp được. Hạn chế nước trái cây, vì bé còn nhỏ có thể bị in chảy nếu dùng nhiều.

Trẻ dưới 1 tuổi tránh dùng mật ong và nước đường. Cả hai loại này chứa các độc tố của…vi khuẩn clostrỉdium botulinum, loại độc tố có thể vô hại đối với người lớn nhưng lại là nguyên nhân gây ngộ độc ở trẻ. Bệnh này có thể gây chết người, không ít ra cũng gây liệt/tình trạng yếu cơ (paralysis) dẫn đến viêm phổi (pneumonia) và mất nước.

Bác sĩ thường khuyên lúc đầu cho bé ăn bột gạo khuấy với sữa mẹ hay sữa công thức, sau đó với sữa bỏ để giúp bé để ăn. Một khi bé đã quen, bạn có thể từ từ cho bé ăn những loại thực phẩm khác, các loại rau màu vàng như khoai lang, cà rốt, bí...rồi các loại rau màu xanh như đậu, sau đó mới tới các loại trái cây như nước táo, chuối, đào, lệ. . .và chỉ cho dùng thịt khi đã cai sữa là những loại cao đạm (lúc bé đã trên 1 tuổi).

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét