Trẻ, bé sơ sinh bị cảm lạnh phải làm sao?

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường bị cảm lạnh vì hệ miễn dịch của trẻ chưa trưởng thành. Các virus cảm lạnh thường truyền từ tay qua tay, chính vì lí do đó mà bạn cần rửa tay sạch trước khi tiếp xúc với bé. Cảm lạnh thường kéo dài từ 6 đến 7 ngày. Không có cách điều trị cho vấn để cảm lạnh, nhưng bạn có thể làm giảm nhẹ những triệu chứng gây cho bé khó chịu cho bé trong quá trình bình phục.

Những triệu chứng thường gặp khi bị cảm lạnh là hắt hơi, nghẹt mũi (nasal congestion), và sổ mũi (funny nose). Lúc đầu dịch chảy ở mũi ra lòng như nước nhưng sau đặc dân và có màu hoi vàng. Nếu con bạn bị sổ mũi, bạn cần có bầu hút để lấy dịch nhậy ra. Nếu dịch ấy cứng, bạn dùng dung dịch muối nước để nhỏ làm cho nó mềm ra.

Phòng của bé cũng cần giữ độ ẩm để bé bớt nghẹt mũi và thở dễ dàng. Bôi thuốc mỡ vùng quanh mũi để da không bị nứt nẻ, cẩn thận đừng bôi vào trong lỗ mũi của bé. Tránh thường xuyên dùng thuốc ho, các loại thuốc thông mũi (decongestant) hay các loại thuốc nhỏ mũi, vì chúng vừa nguy hiểm vừa không mấy có tác dụng. Các loại kháng sinh cũng không thể chữa khỏi cảm lạnh.

Bạn vẫn tiếp tục cho bé bú như thường lúc bé bị cảm lạnh, trừ khi bác sĩ khuyên làm điều gì khác. Bé còn cần uống nhiều nước lúc bị cảm lạnh.

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét