Chứng ngừng thở khi ngủ ở trẻ tuổi dưới 13

Các triệu chúng (những gì trẻ có thể trải qua) Tiếng ngáy lớn; ngủ không yên giấc; khó thở-thở hổn hển hoặc phải rướn lên để thở-trong lúc ngủ; ngủ mà miệng mở ra; thường thỉnh thoảng thức giấc (dù là không tỉnh hoàn toàn) do bị ngừng thở; giây đạp do khó thở; nhức đầu vào buổi sáng; ban ngày hay ngủ gà ngủ gật; đái dầm (nhưng không phải trẻ nào đái dầm đều mắc chứng ngừng thở này (sleep apnea).

Những dấu hiệu và những phát hiện khi xét nghiệm (những gì bác sĩ cần tìm) Hai hạch hạnh nhân lớn ra hoặc hạch hạnh nhân trong họng (adenoids); béo phì; những bất thường về so và mát.

Chứng ngừng thở khi ngủ là gì?

Đó là tình trạng gây ra do sự tắc thở mạn tính (chronic obstruction to breathing). Ở người lớn, nguyên nhân thường do chứng béo phì, nhưng ở trẻ, vấn đề là do hạch hạnh nhân lớn ra hoặc hạch hạnh nhân trong họng. Đặc điểm của chứng này là ngáy lớn và ngừng thở theo định lệ trong quá trình thở bình thường khiến giấc ngủ của trẻ không yên. Trẻ bị cảm lạnh có khi cũng ngáy, nhưng cần lưu tâm là chứng ngáy do chứng ngưng thở này trở thành mạn tính. Có đôi khi việc tắc thờ này làm trẻ tình hẳn dậy để khởi động lại hơi thở. Trước mất, tình trạng ngủ không yên giấc này có hại cho sức khỏe của trẻ, và về lâu về dài còn gây ra nhiều vấn đề nguy hại hon, như sự căng thẳng đối với tim, tăng trưởng kém, và những vấn đề về hành vi.

Nếu tiếng ngáy của trẻ khiến bạn phải lưu tâm, hoặc bạn thấy con bạn thường hay thức giấc, đảng bộ nằm ngủ bất thường, hoặc khó thở về đêm, bạn cần đưa trẻ đi bác sĩ.

Việc điều trị. Nếu nguyên nhân của chứng này là do hạch hạnh nhân lớn ra, bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật, mặc dù hạch hạnh nhân có thể co lại khi trẻ lớn lên, nhưng trước mắt do chứng ngừng thờ có thể gây nhiều nguy hại cho trẻ nên cần thiết giải quyết ngay vấn đề.

Còn nếu do chứng béo phì, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn một chế độ ăn uống hợp lí và một kế hoạch tập luyện để giải quyết vấn để dần dần.

Nội dung liên quan đến trẻ tuổi dưới 13:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét