Chứng trầm cảm ở thanh thiếu niên tuổi dậy thì

Thuở thiểu thời là một giai đoạn đầy thử thách, chẳng lạ gì nếu có những vấn để về sự tự nhận thức bản thân và những khó khăn về sức khỏe tinh thần nổi lên. Phần lớn chúng là những khó khăn không mấy nghiêm trọng và chóng qua. Nếu biết quan tâm giúp họ tự trang bị những lợi khi tình cảm, họ sẽ dễ dàng đương đầu với những khó khăn ấy, kể cả những khó khăn xem chừng đe dọa cuộc sống như chứng trầm cảm hoặc những rối loạn về ăn uống.

Các triệu chứng (những gì thanh thiếu niên có thể trải qua)

  • Cảm giác chán chường kéo dài có khi không bắt nguồn từ một biến cố trong cuộc sống, như chỉ là một cắt đứt quan hệ bình thường.
  • Cảm nhận toàn những điều vô vọng, chẳng lấy gì làm vui thú, và đời chẳng đáng sống tí nào.
  • Biếng ăn, giảm cân.
  • Những thay đổi thái độ đột ngột đối với việc ngủ nghĩ, ăn uống, công việc, hay mối quan hệ.

Những dấu hiệu và những phát hiện khi xét nghiệm (những gì bác sĩ muốn tìm)

  • Thường bơ phờ và không hứng thú sống.
  • Tiền sử gia đình có chứng trầm cảm hay đã có người tự tử; trước đây bản thân đã có những lúc chán nản và có ý định tự vẫn; có uống rượu hoặc dùng những thuốc gây nghiện; gia đình có những người nghiện rượu hoặc nghiện ngập.

Trầm cảm ở thanh thiếu niên là gì?

Thật ra ai chẳng có những lúc chán nản, đó là chuyện thường tình khi gặp phải những khó khăn. Những sự kiện như vậy đặc biệt làm tuổi trẻ dễ ngả lòng. Chừng 3 đến 5% thanh thiếu niên thường xuyên chịu đựng một tình trạng rối loạn do chán chưởng để rồi cứ bám vào chúng. Cũng có yếu tố gia đình góp phần vào chứng trầm cảm này, mặc dù không thể nói trước ai là người đi đến suy sụp thực sự.

Những trường hợp nhẹ xem ra còn có thể gượng lại được, nhưng cũng có những trẻ bị nặng, suốt ngày vùi mình trên giường hoặc ru rũ trong phòng.

Hiện nay người ta được biết chứng trầm cảm là một rối loạn trí óc bắt nguồn từ chức năng sinh lí của bộ não cũng ngang như từ những xúc cảm-bị chi phối bởi hóa chất trong não, có khi khiển người ấy suy sụp đến thẩn thờ có khi làm cho người khác không hiểu nổi. Những người thân có thiện chí thường cố gắng giúp họ “bỏ thói tật” ấy đi nhưng xem ra thật khó.

Một loại trầm cảm khác được biết đến như sự rối loạn lưỡng cực (bipolar disorder), hay chứng hưng-trầm bất thường (manic depression). Chứng rối loạn lưỡng cực này có đặc điểm luân phiên các chứng cuồng, lúc thì hồ hởi, cởi mở, nhưng lại có những lúc chán chưởng, phiền muộn.

Bạn có thể làm gì? Nếu bạn thấy con mình hay phiền muộn, nhất là còn có biểu hiện muốn tự vẫn, bạn cần nhờ đến sự giúp đỡ của y khoa ngay. Giả như con bạn nói lên những tâm tư của chúng, bạn nện giúp con giải tỏa những u uẩn đó, tuy con cái không giải thích được mặt tình cảm của mình nhưng chúng có thể biết lắng nghe. Hãy cho con cái biết rằng những phiền muộn ấy sẽ qua đi. Còn trường hợp con cái không thể thổ lộ với cha mẹ, bạn nên khuyến khích con tâm sự với bạn bè, hoặc trao đổi với các nhà chuyên môn.

Khi nào bạn cần đến bác sĩ? Nếu con bạn có những biểu hiện bất thường như buồn phiền kéo dài mà không rõ nguyên do, hoặc con bạn suốt ngày ngủ vùi, sống cách biệt với mọi người, không hứng thú trong cuộc sống, bạn cần trao đổi với bác sĩ ngay. Và đặc biệt cảnh giác với những dấu hiệu muốn tự vẫn.

Việc điều trị. Nếu là trường hợp nhẹ chỉ cần có được những khuyên giải là có thể giúp trẻ đương đầu với những thăng trầm của cuộc sống.

Nhưng nếu là trường hợp nặng cần được các chuyên gia tâm lí giúp đỡ kết hợp với các loại thuốc chống trầm cảm (antidepressant drugs). Nhưng khi dùng thuốc phải có ý kiến và sự giám sát của bác sĩ. Các loại thuốc chống trầm cảm là những thuốc có tác dụng từ từ, không như các loại kháng sinh, nên chưa thể thấy hiệu quả trong vòng mươi ngày. Trường hợp con bạn còn có ý định tự vẫn, bác sĩ sẽ đề nghị cho con bạn nằm viện.

Chứng rối loạn lưỡng cực ít khi gặp. Nhưng nếu có thì việc điều trị thường phải dùng thuốc lithium kết hợp với liệu pháp tâm lý. Loại thuốc này rất có hiệu quả nhưng có thể có những tác dụng phụ. Bác sĩ sẽ chỉ định liều dùng hợp lí và giảm thiểu những tác dụng phụ.

Việc tiên lượng. Sự tiến bộ gần đây, nhất là sự hiểu biết về sự dẫn truyền thần kinh, việc tìm ra các loại “thuốc mới có tác dụng trực tiếp các phần chuyên biệt của não có thể giúp điều trị các chứng trầm cảm hiệu quả hơn. Không có lí do gì để bạn cứ mặc cho con cái phải chịu căn bệnh gây suy nhược này. Nhiều trẻ đã được điều trị -và có kết quả khả quan. Ít trường hợp phải dùng thuốc kéo dài suốt đời.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét