Lợi dụng tình cảm thân quen ở tuổi dậy thì

Những việc lạm dụng này thường cũng do đàn ông gây ra, có thể là bạn trai, bạn trai cũ, nhưng cũng có vài trường hợp là người lạ. Nạn nhân thường là các thiếu nữ chưa trường thành về mặt tình cảm để hiểu rõ thế nào là mối quan hệ có tính chất lạm dụng.

Đối với cha mẹ

Làm thế nào bạn nhận ra con gái bạn đang có mối quan hệ có tính chất lạm dụng? Có thể con gái bạn chẳng nói ra cho bạn biết, có thể vì em bị trở thành nạn nhân suy nghĩ và tin tưởng vào kẻ đó, có thể vì em sợ kẻ đó mà không dám nói cho bạn. Nếu bạn thấy con gái bạn bắt đầu có những buổi hẹn hò với một chàng trai đặc biệt mà đâm ra ít giao du với bạn bè cũ, hoặc con bạn có những vết thâm tím không giải thích được, hay con bạn càng lúc cũng phiền muộn, hãy trao đổi với con gái ngay. Nếu con gái bạn chẳng cho bạn biết điều gì, bạn có thể hỏi hạn các bạn gái hoặc thầy giáo của con. Rất có thể bạn nắm được nhiều thông tin về các hoạt động và việc học hành của con để có hướng giúp đỡ con.

Đối với các cô gái

Những quan hệ lúc đầu có thể chưa bộc lộ tính chất lạm dụng, có thể khởi đầu rất tốt đẹp. Chàng ta thật dễ thương tuy có hơi ích kỉ. Nhưng dần dẫn chàng ta không muốn để bạn vượt ra ngoài tầm kiểm soát của chàng ta, để rồi cùng lúc càng cảm thấy ngột ngạt, và đâm lo. Bạn muốn biết mình có rơi vào mối quan hệ có tính chất lạm dụng hay không, bạn hãy trả lời những câu hỏi sau:
  • Chàng ta có đòi hỏi bạn đủ thứ, và không muốn bạn giao du với các bạn bè?
  • Chàng ta đã bao giờ đánh, xô đẩy hoặc có những cách hăm dọa bạn chưa?
  • Chàng ta có theo dõi và đôi khi xuất hiện ở những nơi mà bạn không nói cho chàng ta biết là bạn sẽ đến không?
  • Lúc nào chàng ta cũng chê bai bạn-dáng điệu, khả năng, ước vọng của bạn?
  • Chàng ta có đập phá những thứ bạn yêu quý không?
  • Chàng ta có đe dọa bạn chuyện này chuyện kia không?
  • Chàng ta có ép buộc bạn quan hệ tình dục khi bạn không muốn không?
  • Nếu bạn cắt đứt quan hệ với chàng tạ, liệu chùng ta có tiếp tục theo đuổi bạn hoặc bám theo các bạn bè của bạn để dọa dẫm họ không?
Nếu bạn trả lời có cho các câu hỏi trên, bạn cần có sự giúp đỡ để chấm đứt quan hệ với con người ấy.

Đối với các chàng trai

Nếu bạn thấy mình rơi vào những thói tật trên, bạn cần xem lại mình và tìm sự giúp đỡ để sửa đổi. Tính ghen tuông, thiếu tin tưởng người bạn gái của mình không là cách để bạn giữ năng mà chỉ đẩy nàng xạ ra. Hành vi đe dọa và bạo lực chỉ khiến nàng sợ hãi và thù oán bạn, là lí do để năng cắt đứt quan hệ với bạn, có khi bạn còn bị khởi tố nếu-như bạn đã đánh đập, săn đuổi, hoặc quấy rối tình dục nàng. Sự ích kỉ và chiếm đoạt không phải là tình yêu, và nàng không cần đáp trả những tình cảm của bạn.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét