Những viêm nhiễm do virus ở trẻ sơ sinh

Một vài loại virus thông thường gây sốt và đau nhức & miệng của bé. Những chứng này thật phiền phức vì chúng làm miệng bé đau khiến bé biếng ăn uống. Sốt còn làm bé mất nước rất nguy hiểm. Những viêm nhiễm này có thể điều trị bằng các loại thuốc giảm đau và cho bé uống nước, nhưng cũng có khi cần nằm viện để truyền dịch.

Bệnh về bàn tay-bàn chân-và-miệng (hand-foot-and-mouth disease) Gây ra do một vài loại virus Coxsackie đặc biệt. Sau 2 hay 3 ngày sốt, mặt trong má và trên lưỡi hay đôi khi trên nướu răng, vòm miệng, môi nổi những chỗ giộp. Những vết loét nhỏ đó tẩy lên này sau đó có thể xuất hiện ở bàn tay và bàn chân, nhất là giữa những ngón tay và ngón chân, và cả trên bàn tay và gan bàn chân. Sốt giảm sau 2 đến 4 ngày, những những vết loét có thể kéo dài lâu hơn.

Viêm họng berpes ( herpztnginzt) Thường xuất hiện vào mùa hè và đầu thu, viêm họng herpes thường do nhiễm virus Coxsuckie nhiều nhất. Những triệu chứng gồm sốt cao, đau họng, khó nuốt, vù biếng ăn. Một số trẻ còn bị nôn mửa. Những chỗ giộp hay loét nhỏ có quầng xuất hiện ở hai hạch hạnh nhân (tonsil) và phía sau cuống họng. Bệnh thường kéo dài khoảng một tuần.

Viêm miệng và nướu mụn giộp (herpetic gingivostomatitis) Do virus herpes simplex loại I gây ra, và thường thấy ở các bé chập chững đi hon trẻ sơ sinh. Nhiều vết clộp xuất hiện trước miệng, nưóu, và môi, hay mặt trong hai má. Bé cũng bị sốt cao, bứt rứt, biếng ăn. Những triệu chứng của bệnh kéo dài không quá 10 ngày.

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét