Viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh

Viêm tai giữa (otitis media) là viêm nhiễm tai giữa (buồng năm sau màng nhỉ chứa 3 xương nhỏ để truyền âm thanh vào tai trong), một trong những bệnh viêm nhiễm thường gặp nhất ở trẻ. Cứ ba trẻ dưới 1 tuổi thì có hai mắc ít nhất một lần viêm tai giữa. Sở dĩ vậy một phần là do hình dáng và kích cỡ của vòi eustache đang phát triển, ống nối tai giữa với họng. Ống này giúp áp suất bên trong màng nhĩ giữ cân bằng với áp suất bên ngoài. Lúc này vòi eustache của bé còn nhỏ, hẹp và năm theo đường ngang nhiều hơn so với trẻ lớn và người trưởng thành, khiến cho dịch đốn lại trong tai-giữa hơn là dẫn vào phía sau cuống họng. Dịch này là nơi sinh sôi các vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Chứng viêm tai ở trẻ sơ sinh và cách chữa
Chứng viêm tai ở trẻ sơ sinh và cách chữa

Những hiệu chứng của chứng này là sốt và sưng tấy, đôi khi làm trẻ biếng ăn, nôn mửa. Một số trẻ không có những triệu chứng này. Trẻ còn bị đau, gây khó ngủ. Những trẻ lớn hơn thường co hoặc giật manh tai. Đôi khi sự viêm nhiễm này gây thủng màng nhĩ làm cho tai chảy nước. Trẻ cảm thấy dễ chịu hơn khi xảy ra điều này vì bớt đau. Nhưng trẻ cần dùng kháng sinh và theo dõi tiếp để chữa lành chỗ thủng này.

Thường viêm tai giữa kéo theo chứng cảm lạnh và viêm nhiễm hô hấp do virus. Viêm tai giữa do vi khuẩn hay virus gây ra. Các loại dị ứng cũng góp phần vào chứng này.

Chứng này làm bé rất đau, vì thế bạn nên hỏi bác sĩ cho bé dùng thuốc giảm đau, ngoài kháng sinh trị bệnh.

Khó lòng ngăn ngừa chứng viêm tai giữa. Những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít nhất 3 tháng sẽ ít bị viêm tai hơn. Tránh hút thuốc trong nhà, vì khói thuốc có thể làm chứng viêm tai giữa tái phát. Những trẻ có các triệu chứng về hô hấp do dị ứng nên cho dùng thuốc chống dị ứng (antihista- mine). Việc dùng các loại kháng sinh thường xuyên để điều trị viêm tai giữa có thể dẫn đến tỉnh trang các vi khuẩn kháng thuốc. Rồi những trường hợp viêm tai do virus, lúc đó kháng sinh không làm thuyên giảm bệnh. Nếu bé dùng kháng sinh sau 3 hay 4 ngày mà không thuyên chuyển, bạn cần báo cho bác sĩ biết. Có thể bác sĩ cho thay đổi kháng sinh. Việc cho dùng kháng sinh và liều lượng của nó là một vấn để quan trọng. Nó có thể gây nên tình trạng kháng thuốc.

Nếu trẻ bị viêm tai giữa nghiêm trọng và mạn tính, có thể bác sĩ đề nghị phải mổ. Những trường hợp gây mất khả năng nghe tuy hiếm nhưng có ảnh hưởng bất lợi cho trẻ sau này.

Nội dung liên quan đến trẻ nhỏ:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét