Chứng biếng ăn do thần kinh ở tuổi dậy thì

Chứng chán ăn do thần kinh (ạnọrexiạ nervọsạ) là gì? Đây là chứng rối loạn ăn uống thật tai hại. Người bị chứng này lúc nào cũng cảm thấy đói nhưng vẫn ép mình nhịn ăn vì muốn gây bớt. 90% những trẻ mắc chứng này là nữ, thường ở lứa tuổi 13 đến 25.

Đối với những người này, một phần ba thừa cân khi họ bắt đầu kiêng ăn, nhưng dù biết vậy, họ vẫn giữ chế độ ăn uống ấy. Các nhà nghiên cứu chưa thống nhất về những nguyên nhân gây ra chứng rối loạn này, nhưng những thiếu nữ nào thường không hài lòng về vóc dáng và sống trong điều kiện kinh tế xã hội tương đối cao và những thiếu nữ tham gia những hoạt động đòi hỏi phải có thân hình thon thủ như diễn viên vũ bạ lẻ, các vận động viên thể dục, hoặc người mẫu, là những người dễ mắc chứng này. Nghiên cứu mới còn cho thấy mối liên quan giữa chứng chán ăn với chứng rối loạn có xu hướng ám ảnh (obessive-compulsive disorder) (xem chương hại bảy). Rồi cả thiên kiến của nền văn hóa hiện nay coi sự thon thả là một tiêu chuẩn thẩm mĩ cũng góp phần thúc đẩy các thiếu nữ chạy theo khuynh hướng này.

Các triệu chứng (những gì trẻ có thể trải nghiệm)

  • Quan tâm về thực phẩm, thể trọng, chất béo, và calo.
  • Lo lắng dữ dội và vô lí về chứng béo phì.
  • Quá gầy nhưng vẫn tưởng mình mập.
  • Mất kinh.
  • Dễ cáu gắt, buồn chán, và không có khả năng tập trung.
  • Các triệu chứng suy dinh dưỡng, bị chứng thiếu máu do thiếu chất sắt, gây ra tình trạng giảm sút trí thông minh-thiếu tập trung, học hành sa sút.
Bạn có thể làm gì? Thanh thiếu niên bị chứng này ít khi biết là mình bị, chính vì thể giả đình và bạn bè cần nhận ra để giúp đỡ họ. Hãy để ý xem con bạn có thường cân thử thể trọng của nó không? Nó hay than phiền là bị béo trong khi thực ra nó gầy nhom? Ngay mùa hè mà nó vẫn bận áo quần rộng thùng thình, tay áo dài, để che đậy thân mình gầy gò của nó không? Nó có giới hạn lượng thực phẩm mà chính ra nó cần ăn hết không?Hãy tìm hiểu những vấn để tình cảm và tâm lí dẫn đến rối loạn và ăn uống này để giúp đỡ con bạn, kể cả sự giúp đỡ của chuyên môn

Khi nào cần đến bác sĩ? Nếu thấy con bạn có những triệu chứng như kế trên, bạn cần gọi bác sĩ, vì có thể nó sẽ lạm dụng thuốc nhuận tràng (lencative) huy lợi tiểu (diuretic) hoặc những thứ tương tự có thể nguy hại cho nó.

Việc điều trị. Nếu trẻ nhịn ăn đến độ gây mòn đi, có thể cần đưa trẻ đi bệnh viện để lấy lại thể trọng theo mức bình thường, đồng thời được điều trị tâm lí tập trung ngõ hầu khi xuất viện không còn vướng lại nữa. Việc điều trị này nhằm giúp trẻ đánh giá lại cơ thể và hiểu về các nhu cầu dinh đường, rồi cả những điều kiện buồn chán thường đi kèm với chứng chán ăn này.

Việc tiên lượng. Nếu chứng này được phát hiện và điều trị sớm và được gia đình nâng đỡ, kết quả điều trị thật khả quan. Tuy vậy, cũng cần biết là có đến 18% những trẻ mắc chứng này phải thiệt mạng, phần vì do các biến chứng của bệnh, phần do tự vẫn.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét