Chứng phàm ăn do thần kinh ở tuổi dậy thì

Chúng phàm ăn do thần kinh (bulimia nervosai là gì? Có hai loại phàm ăn do thần kinh, một loại có dùng cách xổ ra và một loại không. Các cách xổ có thể là làm cho nôn ra, thụt rửa, các loại thuốc nhuận tràng, lợi tiểu. Còn loại không tìm cách xổ ra lại thường tập luyện quá mức. Và cũng như chứng chán ăn do thần kinh, chứng này cũng gây hại cho cơ thể. Những loại thuốc gây nón có thể làm hại cho tim. Chứng loạn nhịp tim (arrhythrnia) và tự vẫn là những nguyên nhân chính dẫn đến cái chết.

Chứng phàm ăn do thần kinh thường bắt đầu ở tuổi khoảng 18 đến 20. Không như những người mắc chứng chán ăn, những người phàm ăn biết mình phàm ăn nhưng không thể kiềm chế được để rồi nhiều khi vướng mãi vào vòng luẩn quẩn ăn vào rồi lại xổ ra, xổ ra rồi lại ăn. Chính vì thế họ hay có mặc cảm sai trái, có thể đi đến chỗ trầm uất, và có vấn để về rượu và thuốc.

Các triệu chứng (những gì trẻ có thể trải qua)

  • Ham ăn đến độ mê say và không kiềm chế được. Có khi dùng cả những cách để tống đồ ăn ra và ăn tiếp.
  • Sợ béo quá đáng.
  • Chú trọng đến vóc đảng,.
  • Sưng tuyến mang tai (các tuyến nước bọt sưng giống như bị quai bị).
  • Thường sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc nhuận tràng.
  • Thường xuyên cân thể trong.
Những dấu hiệu và những phát hiện khi xét nghiệm (những gì bác sĩ cần tìm). Vì những trẻ mắc chứng này ít khi biểu hiện các triệu chứng bệnh, bác sĩ cần phát hiện tình trạng gián tiếp qua các xét nghiệm máu, như việc sử dụng sai những loại thuốc xổ (purgative) có thể dẫn đến sự mất nước, mất các chất điện phân (electrolyte) và những dưỡng chất quan trọng khác; sự phân hủy răng do acid của dạ dày lúc nôn ra, và đặt vấn để vóc dáng và những thói quen ăn uống. Rồi cả những chứng nghiện ngập hoặc lang chạ tình dục bừa bãi (sexual promiscuity) cũng là một manh mối của chứng rối loạn ăn uống này.

Bạn có thể làm gì? Nếu bạn nghi ngờ con bạn mắc chứng phàm ăn này,. bạn có thể tìm trong phòng tắm xem có các loại thuốc nhuận tràng không, nó có thường bị ĩa chảy, vào nhà vệ.sinh một lúc sau khi ăn, hoặc men răng bị hư không? Nếu đúng vậy, bạn cần gặp bác sĩ để trao đổi.

Việc điều trị. Trường hợp nặng cần đưa trẻ và bệnh viện. Còn sự thường, chứng này có thể điều trị ngoại trú bằng cách dùng các lọại thuốc chống trầm cảm và các biện pháp tâm lí khác. Việc tiên lượng. Việc điều trị chứng phàm ăn này mang lại hiệu quả khả quan.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét