Mụn trứng cá xuất hiện ở tuổi dậy thì

Các triệu chứng (những gì trẻ có thể trải qua) Đó là những mụn có đầu trắng hay đen, có thể đau. Chúng thường mọc trên mặt, nhưng cũng có thể ở cổ và lưng, có khi cả ở bụng nữa.

Mụn trứng cá là gì?

Nó không phải do thiếu vệ sinh. Nó không do chứng thủ dâm hoặc thiếu quan hệ tình dục-hoàn toàn chẳng có liên quan gì đến hoạt động tình dục. Mặc dù một số bác sĩ khuyên không ăn một số loại thực phẩm“, nhưng không có chứng cứ xác thực cho răng trứng cá do vấn để ăn uống gây ra.

Trứng cá là một bệnh về da có thể điều trị được. Trẻ trai thường bị nhiều hơn trẻ gái, và thường bị nặng hơn. Mụn trứng cá thường thấy ở tuổi thanh thiếu niên có lẽ do các mức nội tiết tố mà cơ thể tiết ra trong giai đoạn phát triển này.

Những nội tiết tố kích thích sự tăng trưởng tâm lí cũng kích thích sự tăng trưởng và hoạt động của các tuyển, những tuyến năm dưới da tiết ra một chất đầu tự nhiên được gọi là bã nhờn (sebum). Việt sản sinh bã nhờn tăng khiến các vi khuẩn sinh sôi nẩy nở làm da nhớp nháp và bít các lỗ chân lông. Những chỗ bít này có thể thấy được như những chấm đầu trắng hay đen. Nếu các chân lông bị bít gây viêm dưới bề mặt da, một mụn sẽ nổi lên.

Mụn trứng cá xuất hiện ở tuổi dậy thì là dấu hiệu bình thường
Mụn trứng cá xuất hiện ở tuổi dậy thì là dấu hiệu bình thường

Bạn có thể làm gì? Tránh nặn các mụn, nó có thể làm vỡ nang bên dưới da khiến bị viêm nhiễm lớn hơn. Cẩn rửa sạch chân lông và mặt.

Khi nào cần đến bác sĩ? Thường thì chẳng cần, nhưng nếu trường hợp mụn đau hoặc lan rộng, bạn cần trao đổi với bác sĩ, có khi phải cần bác sĩ chuyên khoa da liễu điều trị.

Việc điều trị. Việc đầu tiên để điều trị là thường xuyên rửa những vùng mụn trứng cá xuất hiện. Việc này giúp giảm bớt chất dầu làm bít các lỗ chân lông. Không nên kì cọ da mạnh quá gây xước và cũng không nên nặn mụn trứng cả. Có thể dùng benzoyl peroxide để sức giúp tránh tích tụ bã nhờn. Trường hợp nặng bác sĩ có thể cho dùng tretnoin (Retin A)-acid retionic dùng để bôi.

Vì mụn trứng cá là một loạt viêm nhiễm do vi khuẩn, bác sĩ có thể cho dùng các loại kem kháng sinh chứa erythromycin hay clindamycin để bôi nhằm tiêu diệt các vi khuẩn trước khi chúng gây viêm. Còn nếu mụn trứng cá có mũ, có thể phải dùng kháng sinh uống, thường là tetracyline, uống từ 4 đến 6 tháng. Cắn hỏi bác sĩ về những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Hay mụn trứng cá có nang và cục cứng dưới bề mặt da phải dùng tới isotretinoin (Accutane), một dẫn xuất của vitamin A, mới có hiệu quả. Phụ nữ dùng nó cần thận trọng khi sinh hoạt tình dục, vì nó có thể gây những khuyết tật khi đẻ con. Isotretinoin làm seo các tuyến bã nhờn ngay nên giảm việc sản sinh bã nhờn, làm khô da, và giảm viêm nhiễm. Nó có kết quả cao, nhưng khi mới dùng có thể làm xuất hiện nhiều mụn trứng cá; và khi dùng loại này, bạn phải dùng kem chống nắng hàng ngày, tránh tiếp xúc với ánh năng nhiều (xem thêm thông tin ở chương hai tấm).

Việc tiên lượng. Thường ngoài tuổi 20 bạn sẽ hết mụn trứng cả, khi các nội tiết tố đã ổn định. Cũng có khi mụn còn mọc khi đã lớn, nhưng có thể dùng tretinoi và isotretinoin có thể làm sạch mụn. Điều trị sớm sẽ tránh để lại sẹo.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét