Những vấn đề trong việc học hành trẻ tuổi dưới 13

Nhiều trê có thể chuyển tiếp các giai đoạn từ gia đình đến nhà trẻ, lớp mẫu giáo và vào cấp một thật thuận lợi. Nhưng cũng có những trẻ, mỗi bước chuyển tiếp là một vấn để gai góc và khó khăn. Chúng thấy khó đáp ứng những đòi hỏi vưọt quá khả năng của chúng. Đối với một số trẻ, những khó khăn này chỉ đơn thuần vì chúng còn non nớt, clo mỗi trẻ có mức độ phát triển khác nhau. Đối với một số khác, khó khăn này lit đo một khả năng học tập hoặc những bất lực trong việc học tập.

Việc học đọc, viết, tỉnh toán xem ra dễ dàng đối với chúng tn, những người đã thực hiện được những việc này rồi, nhưng những khải năng này đòi hỏi sự tương tác giữa một vài quy trình tâm lí. Sự bất khả trong việc học hành được xác định như một rối loạn trong một hay hơn, những quy trình tâm lí này có liên quan đến việc hiếu và sử dụng ngôn ngữ, nói hoặc viết, mà nó tư biểu hiện như một khả năng không hoàn hảo để nghe, nói, suy nghĩ, viết, đánh vần, hoặc làm các phép tỉnh. Chúng ta chưa biết nhiều về những nguyện nhân gãy nện sự bất lực này hoặc làm thế nào để ngăn ngừa chúng, mặc dù chúng tn biết chúng có liên quan đến vấn đề gia đình.

VÌ những bất khả trong việc học hành có thể có nhiều căn nguyên khả thể khác nhau nên chúng thật khó để chẩn đoán và sửa chữa. Mặc dầu có nhiều nhà giáo dục tài giỏi có thể đánh động khả năng và những bất lực của chúng, nhưng không có cách điều trị nào có thể làm hết được sự bất lực này.

Có nhiều loại bất lực về học tập, nhưng đại thể được chia thành bạ loại chung sau đây:

  • Những rối loạn về các khả năng trường lớp.
  • Những rối loạn về các khả năng vận động.
  • Những rối loạn về việc phát triển ngôn ngữ và khả năng nói.
Nhưng rối loạn việc phát triển ngôn ngữ và khả năng nói. Nhưng rối loạn nạy được phân nhỏ thành những rối loạn sau, mặc dù môi rối loạn này có thể bạo hàm một số những điều kiện riêng.

Rối loạn về phát âm rõ ràng là rối loạn về đánh vẫn khiến trẻ khó phát thành những âm nói. Thí dụ đứa trẻ 6 tuổi mà vẫn không có thể tạo thành những âm nào đó nên tìm cách tránh chúng hoặc thay bằng những âm khác. Tình trạng này có khi gây ra hiểu lầm.

Rối loạn về ngôn ngữ truyền đạt là tình trạng trẻ khó thông trí những suy nghĩ của nó cho người khác.

Cả hai rối loạn trên có thể dẫn đến những vấn đề về xử sự, từ đó trẻ thất vọng về sự bất khả của mình trong việc thông tri để làm sao người khác hiểu mình.

Rối loạn về ngôn ngữ lĩnh hội là tình trạng trẻ khó hiểu những gì người khác nói. Tình trạng này có khi là dấu hiệu của một hoạt động khác thường của não nghiêm trọng hơn và thường liên quan đến cả rối loạn về ngôn ngữ truyền đạt gọi là rối loạn về ngôn ngữ truyền đạt-lĩnh hôi.

Những rối loạn về các khả năng trường lớp. Những trẻ thực hiện ỏ mức thấp đáng lưu ý, dựa trên chỉ số thông minh (intelligence quotient-IQ), về việc đọc, viết, hoặc làm tỉnh, đều được coi là có rối loạn về các khả năng trường lớp. Điều này không có nghĩa là trẻ kém khả năng học tập hơn những trẻ bình thường khác, mà nó có nghĩa là trẻ học khó khăn theo những phương pháp chuẩn, và thầy có cần thay đổi những cách dạy theo qui ước để trẻ có thể học và bắt kịp các bạn đồng trang lứa. Những rối loạn về các khả năng trường lớp này phần lớn thường thể hiện rõ ràng khi trẻ phải vất vả với tốc độ học hành, và cha mẹ có thể nhân ra khi Con mình lùi xa các bạn. Điều này có thể khiến trẻ nản lòng, biểu hiện qua việc không thích đến trường, hoặc có những cách đối phó thiếu lành mạnh như hay phu trò trong lớp hoặc gây nhiều để khỏa lấp sự yếu kém của mình, làm ra vẻ không thua kém bạn bè. Việc chấn chỉnh vấn đề này cần giải quyết cả những vấn để nhà trường và những vấn đề thuộc phạm vi cả nhân. Chính vì thế nhiều Hường hiện nay có những chương trình học giúp các trẻ này vượt thắng những khó khăn của chúng.

Rối loạn về phát triển khả năng đọc nó được gọi là chứng khó đọc (dyslexia) ảnh hướng từ 2 tới 8% đến các học sinh tiểu học, mà thường là trẻ trai. Trẻ mắc chứng này thường khó phân biệt chử (mẫu tự) này với chữ khác. Não của chúng đảo vị các chữ-từ cha có thể thành abc-hoặc đảo số-7S có thể hiện ra thành 57. Chúng còn thấy khó phát âm chữ “b” phân biệt với chữ “d.”

Rối loạn về việc phát triển khả năng viết khiến trẻ không có khả năng sắp chữ hoàn chỉnh, viết đúng ngữ pháp, có khi chúng thiếu nhận thức về ngữ pháp bẩm sinh. Những rối loạn về việc phát triển khả năng viết có thể do những vấn đề về ngôn ngữ, những khó khăn về việc vận động, hay những khuyết điểm khác.

Rối loạn về việc phát triển khả năng tính toán biểu hiện về những rắc rối với các con số hay những khái niệm về toán cơ bản. Điều này có thể xuất hiện từ sớm.

Những rối loạn về các khả năng vận động. Những rối loạn này bao gồm cả những khả năng vận động các co’ lớn và nhỏ. Những trẻ rối loạn về vận động các co’ lớn thường vụng về và không có các khả năng về thể thao. Còn về các cơ nhỏ khiến trẻ viết chậm và nhếch nhác, gây cản trở cho việc học.

Cha mẹ có thể giúp gì?

Ngày nay chúng ta có khuynh hướng thúc ép trẻ quá nặng nề trong việc học hành khiển nhiều trẻ khó lòng theo kịp, vì đâu phải trẻ nào cũng có nhịp độ và cách thức phát triển như nhau. Rồi chúng ta còn gây cho những trẻ này mặc cầm một khi chúng thua sút so với bạn bè. Cha mẹ muốn giúp đỡ con trong những trường hợp này cần thẩm định các khả năng con cái, có khi phải nhờ đến chuyên môn, vì công việc này vừa phức tạp vừa mất thời gian. Trước hết nhà chuyên môn đánh giá những khả năng của trẻ dựa trên chỉ số thông minh chuẩn cùng các trắc nghiệm khác, sau đó đem so sánh những kết quả ấy với những thành tựu của các trẻ khác.

Rối loạn về thiếu tập trung/hiếu động thái quá (Attention-deficit/hyperactivity clisorder- ADHD), chứng rối loạn hành vi có tính chất thần kinh (neurobehavioral disorder) thường gặp nhất ở trẻ, là một hội chứng ảnh hưởng từ 3 tới 5% (ở Hoa Kì ước tính đến 2.000.000 trẻ). Nó là tên gọi khác của tên gọi trước đây, bao gồm sự hoạt động khác thường của não tối thiểu (minile brain dysfunction) và chứng tăng động (hyperkinesis). Trẻ nam thường cao hơn trẻ gái 3, 4 lần. Phần lớn những trẻ mắc chứng ADHD này biểu thị những đặc điểm: hiếu động thái quá, xử sự bốc đồng, và kèm tập trung. Chúng không thể ngồi yên. Chúng buột miệng trả lời và rồi ngừng không biết nói gì tiếp. Khi chơi, chúng không thể đợi đến lượt mình. Vì chúng động đây luôn và năng lực lúc nào cũng như muốn bùng ra, những trẻ hiếu động thái quả này thường gây phiền hà cho cha mẹ, thầy cô, và bạn bè. Trẻ mắc chứng ADHD đôi khi còn liên quan cả đến những tình trạng cần được nhận ra và sửa chữa, như những rối loạn về học tập, chứng trầm cảm, lo âu, và những vấn đề khác.

Khi đến tuổi vị thành niên, sự hiếu động thái quả về tâm lí thường giảm xuống thành chứng hối hả và luôn chân luôn tay. Gần 30% trẻ mắc ADHD hết rối loạn này; thường, các vấn đề về sự chủ ý và tập trung vẫn còn khi lớn lên khiến họ gặp khó khăn khi làm việc do không nghe hoặc làm theo các chỉ dẫn.

Nguyên nhân của rối loạn này chưa được biết, nhưng trong thập niên qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều về quá trình diễn biến của rối loạn này và đã đưa ra nhiều loại dược “phẩm, các liệu pháp hành vi, và những cách giáo dục khác nhau nhằm giúp đỡ những trẻ mắc ADHD.

Việc điều trị. Phần lớn trẻ mắc ADHD vẫn có thể theo học như thường, cá biệt những em nào hiếu động và thiếu tập trung quá đáng, kể cả sau khi được chữa trị, lúc ấy mới cần sắp xếp vào những lớp riêng.

Những trẻ mắc DAHD thường cần những biện pháp thích hợp đặc biệt để giúp chúng có thể học tập được. Chúng cần được khuyến khích hơn là hay quở phạt.

Những cách điều trị bằng thuốc.

Vài thập niên này, người ta dùng thuốc để điều trị những triệu chứng của ADHD. Ba loại dược phẩm được coi là có hiệu quả cho cả trẻ em và người lớn là methylphenidate, tên thương mại là Ritalỉn, dextroarnphetamin, hay Dexedrine, và pemoline, hoặc là Cylert. Pemolinc có thể gây độc cho gan, nên nếu trẻ được điều trị bằng loại thuốc này cần kiểm tra chức năng gan trước và định kì trong quá trình chữa trị. Nhiều trẻ đã giảm đáng kể sự hiếu động thái quá và cải thiện khả năng tập trung, làm việc, và học tập. Thuốc còn giúp trẻ cải thiện sự phối hợp tâm lí, giúp chúng viết chính xác và tham gia các môn thể thao.

Có điều không hay là nhiều người trông chờ vào sự cải thiện cấp kì của thuốc mà cho rằng thuốc sẽ làm được mọi chuyện. Nhưng thuốc đâu chữa lãnh sự rối loạn, mà chúng còn có những tác dụng phụ. Ngoài dược phẩm, còn cần những liệu pháp giúp đỡ khác mới mong có được hiệu quả tốt đẹp.

Nội dung liên quan đến trẻ tuổi dưới 13:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét