Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân ở tuổi dậy thì

Các triệu chứng (những gì bạn có thể trải qua) Sốt từ nhẹ tới cao; đau họng, thường rất đau; các tuyến bị sưng; biếng ăn; mệt mỏi có khi kéo dài hàng tuần; đau phân cạnh trên bụng (chỗ là lách, và có thể lan rộng); đau tổng quát, ớn lạnh, các triệu chứng như cúm. Một số triệu chứng khác có thể có, tuy hiếm, như buồn nôn; nôn mửa; vàng da (da và mắt vàng); nhịp tim thất thường; mẩn đỏ, nhất là dùng ampicillin/amoxicillín chung nhau; nhạy cảm với ánh sáng; ho, đau ngực, và có thế khó thở.

Những dấu hiệu và những phát hiện khi xét nghiệm (những gì bác sĩ cần tìm) Các tuyến bị sưng, hạch hạnh nhân lớn ra, lá lách lớn, đôi khi bị vàng da. ở tuổi bạn thường bác sĩ nghi bị bệnh tăng bạch cầu đơn nhân. Xét nghiệm máu tìm kháng thể là có thể biết chắc việc chẩn đoán bệnh.

Bệnh tăng bạch cầu đơn nhân (mono- nucleosis) là gì? Bệnh này có thể lây qua nước miếng và thường tấn cống trẻ ở độ tuổi 15 đến 17, do virus Epstein-Barr gây ra, và là một bệnh lây có khả năng nguy hiểm, nhưng phần lớn không đến nỗi trầm trọng, chỉ gây khó chịu. Trong một số trường hợp, các triệu chứng rất nhẹ coi như bạn không cảm thấy mình bị bệnh, chỉ uể oải và mệt mỏi vài tuần. Khi cơn sốt dịu đi và cổ họng đau thấy rõ, nó có thể kéo dài vài tuần, có khi vài tháng, rồi có thể tự hết.

Bạn có thể làm gì? Tốt nhất bạn nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước, và lưu ý những triệu chứng tệ hại hơn cho thấy viêm nhiễm các cơ quan nội tạng (vital organs), tuy hiểm khi xảy ra, nhưng rất nguy hiểm.

Khi nào cần đến bác sĩ? Nếu bạn thấy có những triệu chứng như cúm và đau họng nhiều, kéo dài vài ngày không hết, bạn nên đi khám.

Việc điều trị. Nghỉ ngơi. Cũng như những bệnh do virus gây nên, cách chữa trị duy nhất là do hệ miễn dịch của bạn cung cấp. Bạn nên uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước; và mặc đầu bạn không thấy đói, bạn vẫn nên ăn. Có thể dùng ạcetaminophen bày một trong những loại thuốc chống viêm nhiễm không chứa ste- roid để hạ sốt và đau nhức cơ.

Việc tiên lượng. Mặc dù bệnh kéo dài vài tuần và phải nghỉ học, nhưng nếu trẻ nghỉ ngơi và dinh dưỡng tốt, cơ thể có thể khắc phục bệnh cũng như với bệnh thủy đậu, cúm, và những bệnh khác do virus gây ra. Hiếm trường hợp trở nặng.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét