Bệnh viêm đầu xương ở tuổi dậy thì

Các triệu chứng (những gì bạn có thể trải qua) Đau một bên hay cả hai đầu gối, nhất là khi hoạt động nhiều. Nghĩ một lúc lâu có thể đỡ.

Những dấu hiệu và những phát hiện khi xét nghiệm ( những gì bác sĩ cần tìm) Thấy hai đầu gối bị sưng.

Viêm đầu xương ( epiphysitis) là gì? Viêm đầu xương là phần xương nối thân xương với khớp của một xương dài hơn-đùi, cánh tay trên, ống quyển. Khi bạn đang tăng trưởng, viêm đầu xương có thể bị sưng tấy lên nếu bạn hoạt động quá mức làm phần xương đặc biệt ấy bị cũng. Loại viêm đầu xương phổ biến nhất là bệnh Osgood-Schlatter, phẩn lồi lên của xương ngay dưới đầu gối. Viêm đầu xương gần đầu gối sưng lên và rất đau.

Bạn có thể làm gì? Tốt nhất là không nên hoạt động cũng quả. Nếu đang chạy hoặc chơi mà bị, bạn nên nghĩ để tránh bị sưng, sau đó ngừng hoạt động vài ngày. Cũng có thể chườm đá lên chỗ bị sưng sẽ giúp mau hết.

Khi nào cần đến bác sĩ? Bạn nên đi khám nếu không bớt đau sau khi đã nghĩ vài ngày. Cũng có thể có những vấn đề khác nữa cần được kiểm tra.

Việc điều trị. Nghỉ ngơi là cách điều trị tốt nhất. Cũng có thể dùng một loại thuốc chống viêm không chứa steroid như ibuprofen hay ketoprofen để tránh bị sưng.

Việc tiên lượng. Nếu bạn nghỉ ngơi đủ, dùng thêm thuốc chống viêm, chứng này có thể hết hoàn toàn và không tái phát.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét