Chứng đau nửa đầu sau ở tuổi dậy thì

Các triệu chứng (những gì bạn có thể trải qua) Đau nhoi nhói và dai đẳng, có thể kéo dài hàng giờ, và thường định vị ở một bên đầu, có thể ở thái dương, có thể lun từ mắt đến cổ; buồn nôn; đôi khi có những triệu chứng thị lực lạ như những điểm mù, ảo giác, chói mắt.

Những dấu hiệu và những phát hiện khi xét nghiệm (những gì bác sĩ cần tìm) Tiền sử gia đình có chứng đau nửa đầu.

Chúng đau nửa đầu (migraine headache) là gì? Chưa biết rõ những nguyên do của chứng đau nửa đầu, nhưng rõ ràng là nó có liên quan đến yếu tố di truyền, và thường do những xáo trộn trong gia đình. Phụ nữ thường bị chứng này hơn nam giới (gấp 3 lần), và thường khởi phát bởi một số nhân tố như ghê sợ những loại thực phẩm nào đó. Người ta tin rằng chứng đau nửa đầu xảy ra do những co thắt mạch (vạsculạr spasrn), mặc dù cơ chế chính xác thì chưa rõ.

Không có xét nghiệm nào xác định một chẩn đoán về các chứng đau nửa đầu, nên nếu không có yếu tổ tiên sử gia đình hay những triệu chứng đặc biệt hay bất thường, bác sĩ đề nghị xét nghiệm để loại trừ một vài tình trạng nguy hiểm hơn như khối u & não, chững phình mạch (aneurysm) (xem thêm ở chương mười bốn), hay rối loạn khác. Những xét nghiệm này bao gồm chụp X-quang sọ, phân tích dịch cột sống (xem sự chọc đó tủy sống ở chương mười bốn), chụp cắt lớp (computed tomography-CT ) hoặc bác sĩ chuyển bạn đến bác sĩ nhân khoa để xét nghiệm thị lực.

Bạn có thể làm gì? Cố gắng xác định những khởi phát đặc biệt về chứng đau nửa đầu của bạn, như vấn đề thực phẩm, sự căng thẳng, mất ngủ, và cả vấn để tập luyện, nhằm tránh và giảm thiểu chúng. Nếu bị đau, bạn nêndnghĩ ngơi, tránh ánh sáng chói, và tránh lái xe hoặc điều hành loại máy móc nặng.

Khi nào cần đến bác sĩ? Nếu sau khi ngủ nghỉ, dùng các loại thuốc giảm đau mà cơn đau không giảm, bạn nên đi khám,. nhất là trường hợp không có yếu tổ tiên sử gia đình.

Việc điều trị. Thường bạn chỉ cần ngũ nghĩ là có thể hết. Cũng có khi dùng các loại thuốc giảm đau có thể bớt. Nhưng nếu bạn thấy những triệu chứng nghiêm trọng hơn như buồn nôn, nôn mửa. . .lúc ấy cần được điều trị bằng thuốc do bác sĩ chỉ định.

Việc tiên lượng. Chứng đau nửa đầu này chỉ trở lại ở những người cao tuổi, còn đối với trẻ hoặc người trưởng thành, thường chúng sẽ thuyên giảm sau khi đã ngủ nghĩ hoặc dùng thuốc giảm đau.

Nội dung liên quan đến tuổi dậy thì:

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét